ความจริงไม่ตาย

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

ทหารไทยในสมรภูมิเกาหลี

ออกอากาศ 6 เม.ย. 65

พาย้อนไปในปี 2493 รัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ส่งทหารไทยไปรบที่เกาหลี ร่วมกับกองกำลังสหประชาชาติ ภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกา การรบครั้งนี้ไทยได้ประโยชน์และต้องสูญเสียอะไรบ้าง แม้สงครามเกาหลียุติลงตั้งแต่ปี 2496

สัญญาจากสงคราม เสืออากาศกลับบ้าน

ออกอากาศ 30 มี.ค. 65

พาย้อนไปดูจุดเริ่มต้นการตามหานักบินอเมริกันที่หายสาบสูญบนแผ่นดินไทย ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังค้นพบเหตุเครื่องบินตกในลำปาง กองทัพสหรัฐฯ ส่งทีมสำรวจมาที่ไทย เพื่อตามหานักบินและพากลับบ้าน

"ระพิน ภูไท" นักร้องสามล้อเงินล้าน

ออกอากาศ 23 มี.ค. 65

"ระพิน ภูไท" นักร้องหนุ่มเสียงไพเราะ หน้าตาดี ที่เคยโด่งดังอย่างมากในปี 2516 - 2517 จากที่เคยขี่สามล้อรับจ้างหารายได้ ชีวิตพลิกผันสู่การเป็นนักร้อง แต่เมื่อเริ่มใช้ชีวิตอย่างประมาท จึงนำไปสู่จุดจบแสนเศร้าในช่วงท้ายของชีวิต

รอยศรัทธา "ท้าวเวสสุวรรณ"

ออกอากาศ 16 มี.ค. 65

"ท้าวเวสสุวรรณ" คือใคร ? ในคัมภีร์ทางพุทธศาสนาและศาสนาฮินดู กล่าวถึงบทบาทและหน้าที่ของท่านไว้อย่างไร ? จริงหรือไม่ที่ประเทศไทยมีหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับท้าวเวสสุวรรณ อายุกว่า 600 ปี ?

สันติประชาธรรมจาก "ป๋วย อึ๊งภากรณ์"

ออกอากาศ 9 มี.ค. 65

ในปี 2515 - 2520 ช่วงที่การเมืองไทยผันผวนที่สุดยุคหนึ่ง "ศ. ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์" พยายามเสนอแนวคิด "สันติประชาธรรม" แล้วตลอด 50 ปีที่ผ่านมา เราเรียนรู้อะไรจากแนวคิดที่ท่านฝากไว้ จะนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร ?

หลวงพ่ออุตตมะ ดวงประทีปของชาวมอญ

ออกอากาศ 2 มี.ค. 65

เรื่องราวของ "หลวงพ่ออุตตมะ" พระสงฆ์ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นผู้นำทางจิตวิญญานของชาวมอญพลัดถิ่น ใช้หลักเมตตาธรรมทางพุทธศาสนามาสลายอคติทางชาติพันธุ์ เพื่อให้ผู้คนที่แตกต่างทางชาติกำเนิดอยู่ร่วมกันได้อย่างผสมกลมกลืนบนผืนแผ่นดินไทย

ลูกอีสานวันนี้

ออกอากาศ 23 ก.พ. 65

"ลูกอีสาน" หนังสือที่เป็นมากกว่าวรรณกรรม เปรียบเสมือนบันทึกทางประวัติศาสตร์ บอกเล่าวิถีชีวิตคนอีสานเมื่อราวปี 2480 ที่ยังถูกมองว่าเป็นภูมิภาคแห้งแล้งและห่างไกลความเจริญ ทุกวันนี้ผ่านไปกว่า 80 ปี วิถีลูกอีสานจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ?

ปริศนาวังบัวบาน

ออกอากาศ 16 ก.พ. 65

ร่วมไขปริศนาคดีหญิงสาวเสียชีวิตในน้ำตก “วังบัวบาน” สืบสวนหาข้อเท็จจริงของการตายเมื่อกว่า 70 ปีก่อน เธออาจไม่ใช่สาวเหนือผู้ผิดหวังในความรัก แล้วความจริงคืออะไร ?

ขุนส่า ราชาแห่งขุนเขา

ออกอากาศ 9 ก.พ. 65

"ยุทธการบ้านหินแตก" จ.เชียงราย คือสงครามที่รัฐไทยต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธริมชายแดน ในปี 2525 เพื่อปราบปราม "ขุนส่า" ราชาเฮโรอีนของโลก โดยมีชื่อเสียงของประเทศเป็นเดิมพัน

ชุนเหลียน คำกลอนคู่ตรุษจีน

ออกอากาศ 2 ก.พ. 65

มาค้นหาคำตอบเกี่ยวกับอักษรจีนบนกระดาษแดง วัฒนธรรมที่มีอายุนับพันปี หนึ่งในสัญลักษณ์คู่เทศกาลตรุษจีน จะสื่อความหมายถึงอะไร ? ทำไมต้องเป็นกระดาษสีแดง ?
กลับขึ้นด้านบน