ความจริงไม่ตาย

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

เกาะไผ่ ด่านหน้ากักกันโรค

ออกอากาศ 4 ส.ค. 64

ชวนออกเดินทางไปยัง "เกาะไผ่" เกาะห่างไกลผู้คน กลางทะเลอ่าวไทย ที่ถูกบันทึกว่าเคยเป็นด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5

"สรวงบ้า" ราชาเพลง

ออกอากาศ 28 ก.ค. 64

"สรวง สันติ" จับความรู้สึกของสังคมมาเขียนบทเพลงมากมาย โดยเกือบทุกบทเพลงมีเนื้อร้อง ท่วงทำนองสนุกสนาน แต่สะท้อนความจริงแห่งยุคสมัยอย่างแสบทรวง

ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม

ออกอากาศ 21 ก.ค. 64

ร่วมย้อนอดีตผ่านบทเพลง "ผู้ใหญ่ลี" เพลงลูกทุ่งเสียดสีสังคมที่โด่งดังในปี พ.ศ. 2504 กระจกสะท้อนเรื่องราว จุดเริ่มต้นแผนพัฒนาการเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับแรกของประเทศ

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

ออกอากาศ 14 ก.ค. 64

"หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต" ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระอาจารย์ใหญ่สายพระป่าในไทย ในยุคที่ไม่มีเครื่องมือบันทึกเสียง หลวงปู่มั่นเผยแผ่ธรรมะอย่างไร จึงสร้างพระลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก

หลังเวทีนางสาวไทย

ออกอากาศ 7 ก.ค. 64

“นางสาวไทย” การประกวดสาวงามบนเวทีที่เก่าแก่ที่สุดของไทย จะมีอะไรที่มากกว่าการประกวดความงามหรือไม่ การเมือง ธุรกิจ หรือรองรับเป้าประสงค์ของคนบางกลุ่ม

​ประวัติศาสตร์วัคซีนหยุดโรค

ออกอากาศ 30 มิ.ย. 64

นับตั้งแต่การเกิดวัคซีนเข็มแรก ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาวัคซีนจนถึงปัจจุบัน แล้วการใช้วัคซีนต่อสู้กับโรคระบาดในอดีตเป็นอย่างไร

นางรำแก้บน

ออกอากาศ 23 มิ.ย. 64

เรื่องราวที่มาของ "นางรำแก้บน" ผู้ใช้ศิลปะการร่ายรำเพื่อรองรับความเชื่อทางสังคม การรำแก้บนจะเชื่อมโยงและบอกเล่าเรื่องราวอะไรได้บ้าง ?

หัวหิน เมืองตากอากาศแห่งสยาม

ออกอากาศ 16 มิ.ย. 64

พุทธศักราช 2454 รัฐบาลได้เปิดเดินรถไฟจากสถานีบางกอกน้อย มาถึงสถานีหัวหิน นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้ชุมชนประมงกลายเป็นเมืองตากอากาศอันทันสมัยแห่งแรกของชาวสยาม

ป่อเต็กตึ๊ง ตำนานจีนอาสา

ออกอากาศ 2 มิ.ย. 64

​เรื่องราวของอาสาสมัครสาธารณะกลุ่มแรกของไทย จากคณะเก็บศพ "ไต้ฮงกง" กลายเป็น "มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง" องค์กรสาธารณกุศลที่มีอายุมากกว่าร้อยปี
กลับขึ้นด้านบน