สุดยอดสัตว์แสนน่ารัก

สุดยอดสัตว์แสนน่ารัก

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 14 ต.ค. 62

Super Cute Animals

โลกนี้มีสัตว์น่ารักสุด ๆ เต็มไปหมด ไม่ว่าจะด้วยหน้าตาหรือพฤติกรรม รายการนี้จะมาเปิดเผยทางวิทยาศาสต์ที่อธิบายว่าทำไมพวกมันถึงดูน่ารักนัก

ทำไมถึงมีคนกว่า 200 ล้านคนเข้ามาดูลูกแพนด้าจาม หรือทำไมกบร้อง ถึงมีคนคลิกเข้าไปดูกว่า 11 ล้านครั้ง ทำไมเราถึงมีการตอบสนองทางอารมณ์ต่อบางสปีชีส์รุนแรงขนาดนั้น สารคดีชุดนี้จะเปิดเผยว่าบางคุณลักษณะที่เราชอบกันมากนั้น ที่จริงเป็นกลยุทธลับในการเอาตัวรอด

ลายสวย ๆ ของแพนด้ายักษ์ทำให้มันโดดเด่น แต่หัวกลม ๆ ใหญ่ผิดส่วนทำให้มันไม่เหมือนใคร แม้ว่าเราจะเห็นว่าตุ๊กตาหมีมีเสน่ห์เหลือเกิน แต่สำหรับแพนด้าแล้ว ขนาดหัวของมันบ่งบอกถึงเรื่องราวนับล้าน ๆ ปีแห่งการวิวัฒนาการและการเอาชีวิตรอดและหัวกลม ๆ ของแพนด้าก็ไม่ใช่ความน่ารักเพียงอย่างเดียวที่มีความลับทางชีววิทยาแฝงอยู่

หมาจิ้งจอกเฟนเนกตัวจ้อยก็มีหูใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดตัว แต่มันมีความสำคัญต่อความอยู่รอดในทะเลทรายของเฟนเนกมากที่เคนยา รายการจะพาไปพบลูกช้างวัยเยาว์ที่กำลังเรียนรู้วิธีใช้งวงให้สมบูรณ์แบบ และไปพบความลับที่คาดไม่ถึงเบื้องหลังการเดินเตาะแตะน่าตลกของเพนกวิน เราจะได้พบกับอีไล ลิงชิมแปนซีอายุ 5 ขวบที่เสียงหัวเราะคิกคักทำให้เราได้รู้ข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับวิวัฒนาการของเราเอง และไปค้นหาว่าทำไมการกรนถึงช่วยให้นกฮัมมิงเบิร์ดตัวจิ๋วรักษาพลังงานไว้มากพอผ่านชีวิตตอนกลางคืนไปได้

เพราะสำหรับสัตว์แล้ว ทุกสิ่งที่เรารักเหลือเกิน ทั้งหัวฟู ๆ การเดินเตาะแตะน่ารัก หรือเสียงกรนเบาๆ น่าเอ็นดู ล้วนมีส่วนต่อการเอาชีวิตรอดของมันทั้งนั้น

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน