แดนไวกิงแห่งสกอตแลนด์

แดนไวกิงแห่งสกอตแลนด์

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 7 ต.ค. 62

***ชมย้อนหลังสารคดีแดนไวกิงแห่งสกอตแลนด์ ตั้งแต่วันที่ 7 - 14 ต.ค. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***

WILD SHETLAND SCOTLAND'S VIKING FRONTIER

พาคุณเข้าไปสัมผัสความงามและอารมณ์ล้ำลึกของหมู่เกาะเหนือสุดของสกอตแลนด์อย่างเชตแลนด์ ดำเนินเรื่องตามฤดูกาล เปิดด้วยพายุฤดูหนาวอันทรงพลังของแอตแลนติก ซึ่งเราได้เห็นครอบครัวนากหนุ่มสาวครั้งแรกในความมืดของฤดูหนาวเมื่อวันเริ่มยาวขึ้น นกแกนเน็ตนับพันก็พากันไปที่เสาหินกลางทะเลเพื่อขยายพันธุ์ ดำดิ่งหลายร้อยฟุตลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกเพื่อกินให้เต็มอิ่ม ระหว่างนั้นครอบครัวนาก็สำรวจชายฝั่งห่างไกลของฟยอร์ดที่จมลง ในฐานะการต่อสู้เอาชีวิตรอดประจำวัน และตอนนี้ ตัวผู้ตัวใหม่ก็เข้ามา

นกทะเลที่ตัวเล็กที่สุดในโลกอย่างนกโต้คลื่นผู้มุ่งมั่น กลับมายังรังในอาคารยุคเหล็กอายุ 2,000 ปี และนกพัฟฟินหลากสีก็ออกันไปที่ยอดผาหญ้า ขณะที่ทุ่งดอกไม้ฤดูร้อนบาน ลูกนกนางนวลแกลบก็โตอย่างรวดเร็วเพราะอาหารอุดมจากมหาสมุทร และลูกแมวน้ำลายพิณก็กองกันเต็มหาดสีขาวเงิน แต่ขณะที่แมวน้ำคลอด วาฬเพชฌฆาตก็ย้ายเข้ามา มันคือนักล่าที่น่ากลัวที่สุดในมหาสมุทร ตะลุยตามแนวชายฝั่งอย่างละเอียดแม่นยำ ต้อนแมวน้ำเข้ามุมเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวที่ผูกพันกันของมัน

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน