ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า

ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 2 ต.ค. 62

***ชมย้อนหลังสารคดีตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. - 1 พ.ย. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***

Trails to Tsukiji : Ep 13 Fugu

ปลาปักเป้าเป็นอาหารรสเลิศ และราคาแพงมากที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะมันเป็นปลาที่มีพิษรุนแรงถึงชีวิต ดังนั้นคนญี่ปุ่นต้องจัดระบบใบอนุญาต และการอบรมสำหรับผู้ค้า และทำปลาปักเป้าเป็นอาหาร นอกจากนั้นขั้นตอนการเพาะเลี้ยง ก็ต้องทำด้วยความใส่ใจและอดทนมาก อาหารที่ทำจากปลาปักเป้ามีตั้งแต่การปรุงง่าย ๆ จนถึงสูตรที่ซับซ้อน เชฟบางคนยังตกแต่งเนื้อปลาปักเป้าดิบอย่างสวยงามด้วยศิลปะแบบดั้งเดิม จึงไม่แปลกใจที่หลายคนยินยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อได้กินปลาชนิดนี้ ส่วนเกร็ดความรู้ในสึกิจิจะเป็นเรื่องของร้านค้าเกลือ ซึ่งนอกจากมันจะเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญของการทำอาหาร มันยังสำคัญต่อสัตว์ทะเลในแท้งค์น้ำ ของพ่อค้าปลาในตลาดอีกด้วย

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
15 พ.ย. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
15 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน