มหัศจรรย์ธรรมชาติแคริบเบียน ตอน ปะการังและนกเกตซัล

มหัศจรรย์ธรรมชาติแคริบเบียน ตอน ปะการังและนกเกตซัล

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 5 ก.ย. 62

***ชมย้อนหลังสารคดีมหัศจรรย์ธรรมชาติแคริบเบียน ตอน ปะการังและนกเกตซัล ตั้งแต่วันที่ 5 - 12 ก.ย. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***

Wild Caribbean Rhythms (Wild Caribbean ) : Part 4 Corals and Quetzals

หาดทรายสีทอง ต้นปาล์มโบกไหว สวรรค์แคริบเบียนแท้ๆ หรือเปล่านะ หมู่เกาะในอ่าวเม็กซิโกนี้ไม่อาจสรุปง่าย ๆ แค่ไม่กี่คำได้ ดูจากการก่อกำเนิดของพวกมันก็ได้ ตรินิแดดลอยมาจากแผ่นดินใหญ่เวเนซูเอลา ส่วนบาร์บาโดสผุดขึ้นจากปะการังมีชีวิต เซนต์ลูเซียเกิดจากภูเขาไฟระเบิด คิวบากับอิสปานิโอล่ามีทะเลสาบน้ำเค็ม ป่าสน และยอดเขาหิมะสูง 3,000 เมตร ซึ่งเป็น “แคริบเบียน” พอ ๆ กับบึงป่าโกงกางและแนวปะการัง หรือวาฬและมานาทีที่อาศัยอยู่ในน้ำสีฟ้า

ที่นี่ถ้ำเป็นบ้านของค้างคาวนับแสนที่ใช้การสะท้อนเสียงหาน้ำหวานในดอกไม้ที่วิวัฒนาการรูปร่างมาจนเหมาะเจาะกับคลื่นโซนาร์ของมัน อย่างน้อยก็จนกว่าค้างคาวจะถูกจัดการในความมืดสนิทโดยงูที่ค้นหาด้วยความร้อน นกบางชนิด และแม้แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็ใช้การสะท้อนเสียงหาตำแหน่งเช่นกัน

จระเข้วิ่งสองขาเพื่อจับนกจากต้นไม้ ปลาสี่ตาบินหนีผู้ล่า แมงมุมขวางใยเหมือนแห ไทร่า ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อ เป็นสิ่งใกล้เคียงกับแมวใหญ่แห่งแคริบเบียนที่สุด แต่ลิ้นยาว 30 ซม.ของมันบอกว่ามันรักน้ำหวานดอกไม้ที่มีแต่มันที่เข้าถึงได้ ที่ประหลาดที่สุดคือ โซเลโนดอน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่พัฒนามาให้เอาชีวิตรอดด้วยเขี้ยวพิษ ทรงตัวด้วยบั้นท้าย และข้อต่อแบบลูกกลมในเบ้าที่จมูกทำให้มันขุดหารากไม้อร่อยๆ กินได้

ชีวิตที่นี่รวดเร็วและมีสมดุลละเอียดอ่อน มนุษย์อาจต้องปรับแต่งสมดุลใหม่ เช่นด้วยการสอนฉลามให้ล่าปลาสิงโตที่ถูกเอาเข้ามา แล้วตอนนี้กำลังจะยึดน่านน้ำแคริบเบียน เทคโนโลยีล้ำยุคจะเปิดเผยความอัศจรรย์ของถิ่นที่งดงาม ประหลาด และเปี่ยมพลังงาน แคริบเบียนที่แท้จริง!

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

เทอร์ร่า ตอน ป่า...ความเป็นมาของชีวิต
เทอร์ร่า ตอน ป่า...ความเป็นมาของชีวิต
20 พ.ย. 62
ท่องโลกมัสยิด
ท่องโลกมัสยิด
19 พ.ย. 62
บ้านวานรน้อย
บ้านวานรน้อย
18 พ.ย. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
15 พ.ย. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
15 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน