เปิดโลกทะเลสาบมหัศจรรย์

เปิดโลกทะเลสาบมหัศจรรย์

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 31 ธ.ค. 61

# MAGIC LAKES

ด้วยพื้นที่ 117 ตารางกิโลเมตร ทะเลสาบมือริทซ์จึงถือเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในดินแดนเยอรมัน แต่มันไม่ใช่ทะเลสาบเดียวใน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ แม้แต่เขตทะเลสาบเมคเคลนบูร์กที่อยู่ระหว่างวาเรนและเฟลด์แบร์ก ก็มีทะเลสาบอยู่ราว 2,000 แห่งแล้วอยู่กลางแถบที่มีประชากรเบาบางที่สุดในยุโรปกลาง ในภูมิประเทศที่ก่อตัวในช่วงยุคน้ำแข็งนี้ พืชและสัตว์หายากยังมีที่มากมายให้อาศัย ประชากรนกกระเรียนครึ่งหนึ่งของเยอรมนีขยายพันธุ์ในแคว้นเมคเคลนบูร์ก ฟอร์พอมเมิร์น เหยี่ยวออสเปรพบได้ทั่วไปในแถบมือริทซ์ นากยูเรเซียที่มีชีวิตชีวาที่นี่ และนกเรดมิลานที่ใกล้สูญพันธุ์บินวนอยู่บนฟ้า

ใจกลางแถบทะเลสาบคืออุทยานแห่งชาติมือริทซ์ ธรรมชาติครอบครองพื้นที่กว่า 320 ตารางกิโลเมตรที่นี่ ป่าต้นเฟนสลับกับทุ่งหญ้าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งมีกล้วยไม้งอกงามในฤดูร้อน ทุ่งจูนิเปอร์กินแดนเข้าไปในไฮลิเกอฮัลเลน ซึ่งเป็นป่าต้นบีชเก่าแก่ที่สุดในเยอรมนี ความสันโดษและเงียบสงบ ผสมกับความหลากหลายของภูมิประเทศ ประกันว่าจะมีความหลากหลายของสปีชีส์สูง นักวิจัยนับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ 54 ชนิด และนก 214 สปีชี่ส์ กับปลา 26 ชนิดอาศัยอยู่ในแม่น้ำและทะเลสาบ

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน