อัศจรรย์ธรรมชาติเม็กซิโก ตอน ท่ามกลางขุนเขา

อัศจรรย์ธรรมชาติเม็กซิโก ตอน ท่ามกลางขุนเขา

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 1 ต.ค. 61

# Wild Mexico : Ep.1 Mountain Worlds

มาพบสีสันสดใส ชีวิตธรรมชาติ และวัฒนธรรมโบราณของเม็กซิโก ประเทศที่เต็มไปด้วยเรื่องคาดไม่ถึง

เพราะมีป่าเขตร้อนเขียวชะอุ่ม ทะเลทรายสีส้มจัด ภูเขาไฟยอดคลุมหิมะ และทะเลสาบสีน้ำเงิน เม็กซิโกจึงเจิดจ้าด้วยสีสันและชีวิต ซีรีส์นี้จะเฉลิมฉลองวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและความเจิดจ้าของชีวิตธรรมชาติในเม็กซิโก ซึ่งเกิดจากส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ของธรณีวิทยา ภูมิศาสตร์ และอากาศ

รวมเดินทางไปตลอดความยาวของเม็กซิโก ตามเทือกเขาเซียรามาเดรอันตระการตา เพื่อค้นพบความหลากหลายที่เหลือเชื่อของชีวิต ตั้งแต่หมีดำขี้เล่นและโคอาติสเจ้าเล่ห์ ไปจนถึงเควตซาลในตำนาน และผีเสื้อโมนาร์ชนับล้าน มุ่งไปยังคาบสมุทรยูคาทานในตำนานเพื่อเรียนรู้ว่าลิงฮาวเลอร์ดำ จระเข้มอร์เล็ต นกฟลามิงโกแคริบเบียน และชาวไร่มายายุคใหม่ มีชีวิตโดยพึ่งพาฤดูกาลที่แปรปรวนอย่างไรบ้าง และไปพบถ้ำวงกตที่ตระการตา ซึ่งนำชีวิตชีวามาสู่ภูมิประเทศ

ไม่ใช่แค่สัตว์ป่าของเม็กซิโกที่น่าทึ่ง ประเทศนี้มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยพิธีกรรมและความเชื่อโบราณ ไปดูว่าชาวไร่เก็บเกี่ยวต้นอากาเว่น้ำเงินบนทุ่งเตกีล่าของเม็กซิโกมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1600 อย่างไร ไปพบปริศนาของอาณาจักรมายา และสัมผัสเทศกาลวันแห่งผู้ตายที่น่าตื่นตา

จากภาคเหนือที่แห้งแล้งไปถึงภาคใต้เขตร้อน Wild Mexico จะไปสำรวจสถานที่ที่ภูเขาไฟยักษ์คุกรุ่น สัตว์ลึกลับเติบโต และหลายโลกมาปะทะกัน

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน หน่อไม้
15 พ.ย. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน มันเทศ
15 พ.ย. 62
กลับขึ้นด้านบน