แอตแลนติส ตอนที่ 2

แอตแลนติส ตอนที่ 2

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 20 มิ.ย. 61

# ATLANTIS RISING Part 2/2

ตำนานของนครแอตแลนติสที่สาบสูญได้จุดประกายความขัดแย้งและโต้เถียงมานานหลายพันปี แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือนิยายกันแน่ และถ้ามันเป็นสถานที่ที่มีอยู่จริง ซากของมันยังจะหาได้ในทุกวันนี้หรือไม่ ติดตาม James Cameron, Simcha Jacobovici, กลุ่มนักโบราณคดี นักวิทยาศาสตร์ และนักประวัติศาสตร์ไปออกตามหาอารยธรรมแอตแลนติสที่แท้จริง และตำแหน่งที่น่าจะเป็นไปได้ของนครที่สาบสูญนั้นเอง

ทีมงานดึงเงื่อนงำจากที่มาดั้งเดิมของเรื่องราวแอตแลนติส เขียนขึ้นโดยนักปรัชญากรีกยุคศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตศักราช สิ่งที่เขากล่าวบรรยายคือทั้งอารยธรรมที่แผ่จากกลางมหาสมุทรแอตแลนติกไปจนถึงยุโรปและบางส่วนของแอฟริกา ไม่ใช่แค่เมืองเมืองเดียว หลักฐานทางโบราณคดีแสดงให้เห็นว่าเมื่อราว 5,000 ปีก่อน มีวัฒนธรรมหนึ่งเดียวแห่งหนึ่งที่แผ่ขยายตลอดทาง

ตั้งแต่เกาะครีตไปจนถึงซาร์ดิเนียและมอลตาทางด้านหนึ่ง และไปถึงหมู่เกาะอะโซร์ส อีกด้านหนึ่ง บางจุดถูกถือว่าเป็นวัฒนธรรมไมโนน บางจุดถูกถือว่าเป็นฟินิเชียน แต่ศาสตร์จารย์ Richard Freund เชื่อว่าพวกมันอยู่ใต้วัฒนธรรมเดียว ซึ่งมีนครแอตแลนติสเป็นศูนย์กลาง

เรื่องราวสืบสวนทางโบราณคดีอันยิ่งใหญ่นี้จะไปสำรวจแหล่งโบราณคดีทั้งบนบกและใต้น้ำมากมายเพื่อค้นหาแอตแลนติส พร้อมด้วยภาพถ่ายใต้น้ำสุดพิเศษ ภาพคอมพิวเตอร์กราฟิกและภาพทางอากาศที่จะทำให้เรื่องราวนี้มีชีวิตขึ้นมา

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

คิวบา...เกาะมหัศจรรย์
คิวบา...เกาะมหัศจรรย์
9 ต.ค. 62
ซาร่าห์ตะลุยยุโรป ตอนที่ 5
ซาร่าห์ตะลุยยุโรป ตอนที่ 5
4 ต.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า
2 ต.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ราชาแห่งกุ้งมังกร
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ราชาแห่งกุ้งมังกร
2 ต.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน