นักสืบกวางมูส

นักสืบกวางมูส

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 3 ต.ค. 60

# THE MOOSE DETECTIVE

กวางมูส เป็นสปีชีส์ที่เป็นที่จดจำและมีความสำคัญต่อสวีเดนมาก เมื่อไม่นานนี้มีปัญหาเกิดขึ้นกับกวางมูสในอือลันด์ บนเกาะเเห่งนั้น ลูกกวางที่เพิ่งเกิดได้ไม่นานพากันเสียชีวิตมาหลายปีแล้ว เป็นเรื่องลึกลับอย่างยิ่ง มีการพยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตพวกมัน ทางเกาะเรียกนักสืบกวางมูสมาไขปริศนา เขาตามรอยเงื่อนงำหลายอย่าง ไม่ช้าก็ระบุตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งได้ นั่นคือสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง แต่การจับตัวผู้ร้ายให้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ยังมีผู้ต้องสงสัยรายอื่นอีกเช่นกัน เช่น การขาดแคลนอาหาร หรือพวกมันอาจจะร่วมมือกันทั้งหมดก็ได้ ในสวีเดน กวางมูสเป็นสิ่งสำคัญมาก มันเป็นอาหารป่าและเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อการจราจรและป่าไม้เองด้วย

เฟรดริคตรวจสอบพฤติกรรมของกวางด้วยทีมงานเต็มกำลังและเครื่องมือไฮเทคมากมาย เพื่อปกป้องประชากรกวางไว้ และลดโอกาสขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับกวางให้เหลือน้อยที่สุด ตลอดทางตั้งแต่อาร์คติกเซอร์เคิลไปจนถึงเกาะอือลันด์ทางใต้ของสวีเดน นักทำหนังมือรางวัล ไฮโค เด กรูท จะเล่าเรื่องราวด้วยภาพที่เร้าใจ นักวิทยาศาสตร์กลายเป็นนักสืบที่ติดตามร่องรอยและถือปืนยาสลบห้อยโหนเฮลิคอปเตอร์ เหมือนเจมส์ บอนด์ นี่คือเรื่องราวน่าตื่นเต้นของราชาแห่งป่า

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน