สุดยอดประสาทสัมผัส ตอน การดมกลิ่น

สุดยอดประสาทสัมผัส ตอน การดมกลิ่น

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 4 ม.ค. 2560

# ANIMAL SUPER SENSES: Ep.3 SCENT

ประสาทสัมผัสของมนุษย์ก็เรียกได้ว่าเหลือเชื่อแล้ว แต่เราสัมผัสได้เพียงยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น ซีรี่ส์นี้จะเข้าไปดูประสาทสัมผัสของสัตว์ และสำรวจโลกเร้นลับที่พวกมันสัมผัสได้ ไปดูว่าช้างได้ยินเสียงพายุฝนฟ้าคะนองที่ห่างออกไปหลายร้อยไมล์ได้อย่างไร ผึ้งแยกแยะฟีโรโมนที่ซับซ้อนได้อย่างไร การแข่งขันด้านอาวุธสุดพิลึกใต้ทะเลลึกทำให้ยักษ์ใหญ่ใต้สมุทรตัวหนึ่งวิวัฒนาการดวงตาที่ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมา ใหญ่เท่าหัวมนุษย์ทีเดียว!

ถ่ายทำโดยเทคโนโลยีสมัยใหญ่ และได้รับความร่วมมือจากนักชีววิทยา แพทริค อาร์ยี และนักฟิสิคส์ เฮเลน เซอร์สกี ซีรี่ส์นี้จะนำไปพบถิ่นที่อยู่ที่ป่าเถื่อนที่สุดบนโลก และใกล้ชิดกับสัตว์ป่าที่น่าหลงใหล

เสียง – เดินทางผ่านโลกแห่งเสียง ตั้งแต่เสียงคำรามต่ำทุ้มไปจนถึงเสียงกรีดร้องแหลมสูง ตอนนี้จะเปิดเผยเสียงที่อยู่นอกขอบเขตการได้ยินของมนุษย์ แสดงให้เห็นว่าการ "มอง" ด้วยเสียงเป็นอย่างไร และจระเข้จะสร้างแรงสะเทือนอินฟราโซนิคต่ำๆ ที่ทำให้น้ำกระเพื่อมได้อย่างไร

ภาพ – เดินทางผ่านสเปคตรัมแสงหลากสี มาดูว่าสัตว์เขตอาร์คติกจะใช้แสงอัลตราไวโอเลตหาสัตว์ผู้ล่าในทิวทัศน์ที่มีแต่หิมะขาวได้อย่างไร และไปดูว่าสายตาความละเอียดสูงสุดของเหยี่ยวเพเรกรินนั้นคมขนาดไหน

กลิ่น – มาพบสัตว์ที่มีสัมผัสรับกลิ่นเหนือความสามารถของมนุษย์ มาดูว่าเมื่อเลือกกลิ่นให้ถูกต้อง จะเป็นเครื่องไล่ฉลามอย่างยอดเยี่ยมได้อย่างไร และหาสาเหตุที่สกังค์มีกลิ่นเหม็นนัก รวมถึงสัตว์ผู้ล่าต้องหลีกหนีมันให้ไกลขนาดไหน

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ซาร่าห์ตะลุยเกาะอังกฤษ ตอนที่ 10
ซาร่าห์ตะลุยเกาะอังกฤษ ตอนที่ 10
17 พ.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน บ๊วย
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน บ๊วย
10 พ.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน  ปลาอาจิ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาอาจิ
10 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 3
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 3
9 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 2
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 2
8 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 1
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 1
7 พ.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน