ท่องอารยธรรมอาหาร ตอน เรื่องของปลา

ท่องอารยธรรมอาหาร ตอน เรื่องของปลา

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 29 พ.ย. 2559

# PLANET FOOD S.6 : GOES FISHING

ปลาสามารถสร้างสรรค์เป็นอาหารที่อร่อย แปลก มีสีสัน และน่าตื่นเต้นที่สุดที่สุดจานหนึ่งในโลก นอกจากอร่อยแล้ว ยังถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดอย่างหนึ่งอีกด้วย

เราจะตามปีเตอร์ กอร์ดอน, เมอริลีส พาร์คเกอร์, ปัทมา ลักษมี, บ๊อบบี้ ชินน์, แองเจล่า เมย์, ไทเลอร์ ฟลอเรนซ์, เมแกน แม็คคอร์มิค และโรซี่ โลเวลล์เดินทางไปทั่วโลก เพื่อตามหาสูตรอาหารทะเลที่ชวนน้ำลายสอที่สุด

เราจะเริ่มการเดินทางที่ญี่ปุ่น ซึ่งการบริโภคอาหารทะเลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่นี่ อาหารทะเลดิบที่สดที่สุดถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพที่สุด เชฟชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับอาหารทะเลอย่างมากมาแต่โบราณ ทำให้เกิดวิธีการปรุงและจัดจานที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นที่นิยมไปทั่วโลก อย่างที่เมอริลีส พาร์คได้พบ

ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ความนิยมอาหารจานปลาสืบย้อนไปได้หลายศตวรรษ ในแคว้นโปรวองซ์ เราจะไปพบสุดยอดเชฟของประเทศ เพื่อเรียนรู้วิธีปรุงอาหารจานปลาที่โดดเด่นที่สุดของฝรั่งเศส บูยญาเบส

ด้วยความอุดมสมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อของอาหารทะเลจากมหาสมุทรและแม่น้ำของโลก จึงไม่แปลกใจเลยที่ปลาพันธุ์แปลกๆ และหายากมักจะมาจบลงที่เมนูร้านอาหาร ในแม่น้ำอะมาซอนของเปรู บ๊อบบี้ ชินน์ได้พบปลาที่น่าสนใจหลายพันธุ์ รวมถึงปลาช่อนแอมะซอนยักษ์ด้วย

ทุกวันนี้มีเทคนิควิธีการจับปลามากมาย รวมถึงการจับด้วยมือ แทงด้วยฉมวก ใช้ตาข่าย ใช้เบ็ด และใช้ลอบ ในขณะที่นักตกปลาเพื่อสันทนาการตกปลาเพื่อความสนุกหรือเป็นกีฬา แต่ชาวประมงอาชีพจับปลาเพื่อผลกำไร แต่ก็ยังมีชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้วิธีการดั้งเดิมหาเลี้ยงชีพในประเทศโลกที่สามอยู่ อย่างที่เมแกน แม็คคอร์มิคได้รู้ในศรีลังกา

วิธีการโบราณพวกนี้ยังเห็นได้ในอินเดียตอนใต้ ที่ชาวประมงใช้เทคนิคอย่างแหขนาดยักษ์ที่ดึงด้วยรอก ซึ่งสืบย้อนไปได้หลายศตวรรษ

เราจะจบการเดินทางในโลกของปลาด้วยการชิมอาหารจานปลาสุดวิเศษสามสูตร คือแกงปลาที่เรียกว่ามีนมอยลี ในเคราล่า อินเดียตอนใต้ พาสต้าคอนเลซาร์เด ซึ่งเป็นพาสต้าหน้าปลา ในซิซิลี่ และปลานึ่งใส่ขิงและเต้าเจี้ยวซึ่งเป็นสูตรกวางตุ้งคลาสสิค เมื่อปีเตอร์ กอร์ดอนไปร่วมงานเลี้ยงแต่งงานที่อ่าวต้าหยา ในมณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้ของจีน

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ซาร่าห์ตะลุยเกาะอังกฤษ ตอนที่ 10
ซาร่าห์ตะลุยเกาะอังกฤษ ตอนที่ 10
17 พ.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน บ๊วย
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน บ๊วย
10 พ.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน  ปลาอาจิ
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาอาจิ
10 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 3
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 3
9 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 2
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 2
8 พ.ค. 62
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 1
ชีวิตในสวนสัตว์ ตอนที่ 1
7 พ.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน