การออกค้นหาหมีลึกลับ

การออกค้นหาหมีลึกลับ

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 24 พ.ค. 59

# SEARCH FOR THE GHOST BEARS

การเดินทางของเราเริ่มต้นที่ตะวันตกของรัฐอะแลสกา เราหวังว่าจะได้เจอหมีธารน้ำแข็งในแถบธารน้ำแข็งของอุทยานแห่งชาติคัตไม บนฝั่งแม่น้ำดักลาส ตอนปลายเดือนกรกฎาคม หมีสีน้ำตาลก็มาจับปลาแซลมอน ในป่ารอบๆ หมีกริซลี่มองหาเบอร์รี่และกิ่งไม้สดเขียว คัตไมเป็นบริเวณที่มีภูเขาไฟมากที่สุดของอลาสกา คือมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ถึง 15 ลูก ซึ่งถือเป็นถังดินปืนที่ล้อมรอบด้วยธารน้ำแข็ง ได้เลย ในบริเวณธารน้ำแข็งฮุค กวางมูสและแมวป่าลิงซ์จะมาร่วมทางกับเรา อินทรีหัวล้านก็มาที่ริมธารน้ำแข็ง สุดท้ายเราก็ได้เห็นหมีธารน้ำแข็ง มันละจากบริเวณที่มีน้ำแข็งไปด้วยความหิว และจำเป็นต้องลงมาข้างล่างนี่เพื่อหาอาหาร ซึ่งก็มีหน่อต้นไม้อ่อนๆ และเบอร์รี่ให้กินมากมาย

เมื่อเดินทางต่อไป เราก็มุ่งไปยังเกาะพรินซ์รอยัลในบริติชโคลัมเบีย ระหว่างทางเราได้พบหมีดำที่กำลังพาลูกๆ ไปจับแซลมอน แม่หมีต้องระแวดระวังอยู่ตลอดเวลาเพื่อปกป้องลูกๆ เพราะเราได้เห็นเม่นโลกใหม่อยู่ด้วย จากนั้นหมีเคอร์โมด หรือหมีวิญญาณ ก็โผล่พรวดออกมาตรงหน้าเรา มันไม่มีวี่แววขี้อายเลย และสนใจอยู่เพียงสิ่งเดียวคือแซลมอน จากนั้น ก็มีหมีเคอร์โมดออกมาอีกตัว กำลังอร่อยกับแครนเบอร์รี่เป็นของหวาน จนยอมให้เราเข้าใกล้ ใกล้จนเกือบไม่สบายใจด้วยซ้ำ แต่แล้วหมีดำตัวหนึ่งก็มาถึง และยึดพุ่มแครนเบอร์รี่ไว้เอง หลังเผชิญหน้ากันอยู่ครู่หนึ่ง หมีเคอร์โมดก็เลือกจะจากไป ทุ่มเทความสนใจให้การจับแซลมอนเพียงอย่างเดียวดีกว่า เป็นภาพที่น่าทึ่งของสัตว์ที่ยากจะพบเห็นสปีชี่ส์นี้

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ตะลุยตลาดอาหารโลก ตอน บูดาเปสต์
ตะลุยตลาดอาหารโลก ตอน บูดาเปสต์
17 ม.ค. 63
ป่าชุ่มน้ำแห่งฟินแลนด์
ป่าชุ่มน้ำแห่งฟินแลนด์
16 ม.ค. 63
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน ตะลุยโอกินาวะ
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน ตะลุยโอกินาวะ
27 ธ.ค. 62
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน เส้นทางน่าประทับใจในฤดูหนาว
นักปั่นตะลุยญี่ปุ่น ตอน เส้นทางน่าประทับใจในฤดูหนาว
26 ธ.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน