ผจญภัยขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ ตอน ทะเลทางใต้

ผจญภัยขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ ตอน ทะเลทางใต้

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 15 มี.ค. 59

# Nature's Treasure Islands – Ep.2 Southern Ocean

ไปสำรวจบทบาทของดินแดนโพ้นทะเลในฐานะสถานีสำรวจและการค้าของบริติช แต่ก็มีการเตือนภัยของการใช้งานมากเกินไป และจัดการสัตว์ป่าได้อย่างเลวร้าย ว่าจะสร้างความพินาศทางนิเวศได้อย่างไรด้วย

เรามาถึงเมืองสแตนลีย์บนเกาะฟอล์คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองแบบบริติชอยู่ริมขอบแอนตาร์กติก และด้วยการตามรอยบันทึกของดาร์วิน เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศที่เกิดขึ้น ทิวทัศน์เปลี่ยนไป แล้วไปเรียนรู้การจัดการประมงสมัยใหม่ในน่านน้ำฟอล์คแลนด์ ซึ่งเป็นกลยุทธที่รับผิดชอบต่อระบบนิเวศทางทะเลที่ตอนนี้สมบูรณ์มาก เราได้ค้นพบว่า ถ้าการล่าวาฬยังดำเนินต่อไปอีกเพียงปีเดียว สัตว์ใหญ่ที่สุดที่เคยมีในโลกนี้ก็จะหายไปตลอดกาล

นอกจากนี้ยังพบกัปตันเรือฮันส์ ฮันส์สัน เรือตัดน้ำแข็งโครงเรือเหล็กกล้าเช่าเหมาลำ และออกทะเลไปตามรอยการเดินทางแห่งชะตากรรมของ "เออร์เนสต์ แชคเคิลตัน" ในวาระครบรอบ 100 ปี ไปขึ้นบกที่เซาธ์จอร์เจียเพื่อดูซากของการล่าวาฬเพื่อการค้าอันหายนะผ่านสายตาและบันทึกของเขา

จากเซาธ์จอร์เจีย เรือฮันส์ ฮันส์สันลงใต้ตามเส้นทางของแชคเคิลตันต่อไปจนถึงดินแดนแอนตาร์กดินของบริติช เมื่อผ่านใจกลางทะเลเวดเดิล ก็ยิ่งตระหนักถึงพลังของน้ำแข็งที่ทำลายเรือเอนดูแรนซ์ของแชคเคิลตันอย่างยับเยินเมื่อ 100 ปีก่อน บนเกาะเอเลแฟนท์ ยังได้จำลองความยากลำบากที่แชคเคิลตันและคนของเขาต้องพบขึ้นมาใหม่ เรานอนในอ่าวเดียวกับที่เหล่าชายติดเกาะเคยอยู่ ใต้เรือที่จับคว่ำบนชายหาด เป็นสภาพเดียวกับที่พวกเขาต้องทนอยู่เป็นเดือน และในเรือฮันส์ ฮันส์สัน เราก็ย้อนรอยการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ข้ามมหาสมุทรตอนใต้กลับไปเซาธ์จอร์เจีย โดยคิดถึงสภาวะอันหนักหนาที่เขาต้องทนในทะเลเกรี้ยวกราดในเรือที่เล็กกว่ากันมาก

สุดท้าย ที่หลุมศพของแชคเคิลตันเพื่อใคร่ครวญถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอด 100 ปีที่ผ่านมา และบทเรียนจากอดีต นั่นคือจำเป็นต้องมีการวางแผนอย่างรับผิดชอบเพื่อหลีกเลี่ยงหายนะทางนิเวศ เช่นเดียวกับการสูญสิ้นวาฬ เราสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา แต่เราได้ลงมือทำอะไรเพื่อแก้ปัญหาไปแล้วบ้าง

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

คิวบา...เกาะมหัศจรรย์
คิวบา...เกาะมหัศจรรย์
9 ต.ค. 62
ซาร่าห์ตะลุยยุโรป ตอนที่ 5
ซาร่าห์ตะลุยยุโรป ตอนที่ 5
4 ต.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ปลาปักเป้า
2 ต.ค. 62
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ราชาแห่งกุ้งมังกร
ตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน ราชาแห่งกุ้งมังกร
2 ต.ค. 62
กลับขึ้นด้านบน