รถไฟสายยุโรป ตอน จากกลาสโกว์ไปเมืองมาเลก และ จากออสโลสู่เมืองท่าเบอร์เกน

รถไฟสายยุโรป ตอน จากกลาสโกว์ไปเมืองมาเลก และ จากออสโลสู่เมืองท่าเบอร์เกน

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 24 ก.พ. 59

# Great Railway Journeys of Europe - Glassow to Mallaig

นักประวัติศาสตร์และสุภาพบุรุษอังกฤษตัวจริงอย่าง "จูเลียน เดวิสัน" จะไปทดลองสัมผัสความรื่นรมย์ในการเดินทางด้วยรถไฟอันน่าตื่นตาของยุโรป ในตอนนี้ จูเลียนจะไปเยือนกลาสโกว์ เมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของสกอตแลนด์ และศูนย์กลางอุตสาหกรรมของประเทศ

กลาสโกว์ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางขึ้นเหนือของเขา ไปยังสกอตแลนด์ตะวันตกที่งดงามตื่นตา และย้อนเวลากลับไป 400 ปีเพื่อเรียนรู้เรื่องความบาดหมางระหว่างกษัตริย์และการต่อต้านของเผ่า ระหว่างเดินทาง เขาได้พบปราสาทเก่าแก่และเจ้าของที่ดินที่เล่นปี่สก็อตมากมาย เขาเดินทางไปยังเมืองประวัติศาสตร์ฟอร์ทวิลเลียมเพื่อค้นพบประวัติศาสตร์ลับของบอนนี่ปรินซ์ชาร์ลีที่เกี่ยวข้องกับการกบฏที่โหดเหี้ยม

จูเลียนยังขึ้น "จาโคไบท์" รถไฟไอน้ำสายประวัติศาสตร์ที่พาเขาไปบนเส้นทางที่โด่งดังจากการเป็น "ฮอกวอร์ทส์เอ็กเพรส" ในภาพยนตร์แฮรี่ พ็อตเตอร์ เขาจบการเดินทางในท่าเรือเก่าของมาเลก โดดลงตรงจุดที่จะไปต่อยังเฮบริดส์และเวสเทิร์นไอส์

# Great Railway Journeys of Europe - Oslo to Bergen

นักประวัติศาสตร์และสุภาพบุรุษอังกฤษตัวจริงอย่าง "จูเลียน เดวิสัน"จะไปทดลองสัมผัสความรื่นรมย์ในการเดินทางด้วยรถไฟอันน่าตื่นตาของยุโรป ในตอนนี้เขาจะไปเยือนนอร์เวย์ ซึ่งจะสำรวจเมืองหลวงเล็กๆ แต่จัดระเบียบงดงามอย่างออสโล ก่อนจะขึ้นรถไฟด่วนระหว่างเมืองไปยังเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เบอร์เกน

จูเลียนเดินทางขึ้นไปในทุ่งน้ำแข็ง ข้ามจุดสูงสุดของทางรถไฟสายหลักของยุโรป จากนั้นก็อ้อมลงมายังเส้นทางที่น่าตะลึงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เรียกว่าฟลัมสบานา ที่จะนำเขาลงไปสู่ฟยอร์ดเบื้องล่าง และนัดพบกับประวัติศาสตร์ไวกิ้ง จากที่นี่เขาจะกลับไปที่ธารน้ำแข็ง และต่อไปยังเบอร์เกน ซึ่งเขาจะไปฟังคอนเสิร์ทที่บ้านของคีตกวี เอ็ดวาร์ด กรีก

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน