อัศจรรย์โลกน้ำแข็ง ตอน ฤดูใบไม้ผลิ

อัศจรรย์โลกน้ำแข็ง ตอน ฤดูใบไม้ผลิ

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 5 ก.ค. 63

Frozen Planet : Ep.2 Spring

ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงที่พระอาทิตย์เริ่มทอแสงอีกครั้ง ภูมิประเทศที่เคยตกอยู่ท่ามกลางความมืดนานถึง 3 เดือนอาบไล้ด้วยแสงแดดสีทอง สัตว์จำศีลเริ่มตื่นขึ้นและพวกที่อพยพออกไปกลุ่มแรกก็เริ่มกลับมาอีกครั้ง

พระอาทิตย์ได้รับการต้อนรับแต่นี่อาจเป็นภาพลวงตาที่โหดร้าย เพราะมันก่อให้เกิดกระแสลมคาตาบาติกที่เยือกเย็นทำให้อีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมามันจะกลายเป็นช่วงเวลาที่หนาวเย็นที่สุดของปี สิ่งมีชีวิตไม่น้อยที่เสียชีวิตเพราะพายุฤดูใบไม้ผลินี้ แม้ว่าอากาศจะยังเย็นอยู่แต่พวกอพยพก็ไม่สามารถเลื่อนการเดินทางออกไปได้เพราะถ้าพวกมันไม่ผสมพันธุ์ทันทีพวกมันก็จะไม่มีเวลาในการเลี้ยงดูลูกน้อยในช่วงฤดูร้อนสั้น ๆ ที่กำลังจะมาถึง

ชายหาดและหน้าผาเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตอย่างรวดเร็ว สำหรับสัตว์ส่วนใหญ่ฤดูผสมพันธุ์คือช่วงเวลาเข้าสังคมของปี ในฤดูร้อนพวกมันจะยุ่งกับการเลี้ยงดูลูกน้อย เมื่อฤดูใบไม้ผลิดำเนินไปอุณหภูมิก็จะเพิ่มสูงขึ้นและน้ำแข็งจะเริ่มละลายลงอย่างรวดเร็ว เปิดทางให้กับน้ำจืดและอาหารจำนวนมาก มันมีผลกระทบอย่างมากต่อภูมิประเทศและสิ่งมีชีวิตในเขตขั้วโลกทั้งสอง ฤดูใบไม้ผลิเกิดขึ้นหลังจากน้ำแข็งในฤดูหนาวเริ่มละลายจนกระทั่งถึงช่วงใกล้สิ้นสุดฤดูกาลของมัน

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 - 10.55 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน