หมู่เกาะคะเนรี ตอน ชีวิตบนข้อจำกัด

หมู่เกาะคะเนรี ตอน ชีวิตบนข้อจำกัด

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 2 ก.ย. 61

# THE CANARY ISLANDS: Ep.1 LIFE AT THE LIMIT

คะเนรี หมู่เกาะแห่งหนึ่งอยู่ห่างไกลจากชายฝั่งในมหาสมุทรแอตแลนติก ฝูงปลาและเหล่าสัตว์จากทะเลแทบภูมิอากาศอื่นต่างมารวมตัวที่นี่ หมู่เกาะคะเนรีมีสภาพอากาศเกือบทุกประเภท เมฆปกคลุมป่าเขตร้อน และพื้นที่แล้งจากภูเขาไฟ ไปจนถึงหิมะคลุมยอดเขา เมื่อแยกตัวออกจากโลก เหล่าสัตว์และพืชพันธุ์ต่างๆของหมู่เกาะจึงมีชีวิตบนขีดจำกัด ลันซาโลเต ได้รับสมญาว่า อิสลา เด ฟวยโก ยากัว หรือ เกาะแห่งไฟและน้ำ

280 ปีก่อนที่นี่คือศูนย์กลางภัยทางธรรมชาติเนื่องจากเป็นเขตที่มีภูเขาไฟรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มันคือภูเขาไฟติมันฟายา เวลานี้ภูเขาไฟสงบนิ่ง หลายชีวิตฟื้นคืนอีกครั้ง ฮัวบาราบัสตาร์ด เป็นนกเร่ร่อนมาพร้อมกระแสลมจากแอฟริกา จึงเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตท่ามกลางความร้อนระอุและแห้งแล้ง กระแสลมกาลิมาคือลมร้อนจากสะฮารากาลิมาพัดทรายกระจายไปทั่วแอตแลนติก พัดนกหลายสายพันธุ์มาที่นี่ด้วย ท้องน้ำรอบหมู่เกาะคะเนรีเต็มไปด้วยปลา เหล่าโลมาเป็นเพียงผู้มาเยือนฝูงใหญ่ของแอตแลนติก เช่นเดียวกับโลมา วาฬนำร่องครีบยาวอยู่ทั่วไปในมหาสมุทร ยกเว้นในแถบช่องแคบระหว่างเตเนริเฟและฃลาโกเมรา ซึ่งพวกมันจะใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ฝนแรกตกไม่นานแต่แรงมากหลังจากไม่ตกที่เฟอร์เตเวนตูรามา 4 ปีแล้ว มันนำพาชีวิตและความชุมชื้นกลับมาสู่ป่า และคืนชีวิตเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live


ท่านสามารถรับชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ได้ต้ั้งแต่วันที่ 2 - 9 ก.ย. 61 (หลังรายการออกอากาศ)

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน