รอยพิมพ์ผิวหนังของทีเร็กซ์และสเตโกซอรัสกับสีสันบนแผ่นเกล็ด

รอยพิมพ์ผิวหนังของทีเร็กซ์และสเตโกซอรัสกับสีสันบนแผ่นเกล็ด

ท่องโลกสุดสัปดาห์ ออกอากาศ 7 ก.พ. 59

คุณแฮตตี้ตั้งใจที่จะจัดนิทรรศการเรื่องใหม่เกี่ยวกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที่เรียกสั้นๆ ว่าทีเร็กซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ที่มีนิสัยดุร้ายที่สุดในโลก ทีเร็กซ์จัดเป็นไดโนเสาร์นักล่าขนาดใหญ่ เพราะมันมีขนาดน้ำหนักตัวกว่า 7 ตัน และมีฟันขนาดใหญ่ที่คมมาก เพื่อความสมจริงของนิทรรศการคุณแฮตตี้จึงสั่งให้คุณแอนดี้นำของบางอย่างมาด้วย ซึ่งก็คือรอยพิมพ์ผิวหนังของทีเร็กซ์นั่นเอง แต่เมื่อเปิดกล่องดูปรากฏว่ามันกลายเป็นเพียงกระดูกธรรมดา ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้คุณแอนดี้จึงต้องย้อนเวลาเพื่อไปเอารอยพิมพ์ผิวหนังของทีเร็กซ์กลับมาให้ทันก่อนที่พิพิธภัณฑ์จะเปิด

จากนั้นไปชมเรื่องราวของสเตโกซอรัสไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ที่มีจุดเด่นตรงแผ่นเกล็ดอันมหึมาที่เรียงอยู่บนหลังยาวไปจนถึงปลายหาง ซึ่งแผ่นเกล็ดทั้งหมดนี้มีไว้เพื่อขู่ศัตรูโดยการเปลี่ยนสี ดังนั้นเพื่อความสมจริงคุณแฮตตี้จึงสร้างแผ่นเกล็ดจำลองขึ้นมาเพื่อจัดฉากในนิทรรศการ แต่คุณแอนดี้ไม่รู้ว่าสีของแผ่นเกล็ดเมื่อเปลี่ยนสีแล้วเป็นอย่างไร อีกทั้งเวลาก็แทบจะไม่มีแล้ว เขาจึงย้อนเวลากลับไปเพื่อดูด้วยตาตนเองว่าสีของแผ่นเกล็ดที่หลังของเตโกซอรัสแท้จริงเป็นเช่นไร

ติดตามชมรายการท่องโลกสุดสัปดาห์ วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 18.25 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน