สัตว์สายลับจอมส่องธรรมชาติ ตอน ขั้วโลก

สัตว์สายลับจอมส่องธรรมชาติ ตอน ขั้วโลก

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 4 มี.ค. 64

SPY IN THE WILD Sr.2: Ep.4 THE POLES

สัตว์สายลับเดินทางไปยังดินแดนแห่งน้ำแข็งและหิมะข้ามอาร์กติกและแอนตาร์กติกเซอร์เคิล ตั้งแต่ลูกเพนกวินไปจนถึงแมวน้ำ ลูกหมาป่าไปจนถึงหมีขั้วโลก ในตอนนี้จะนำเสนอสัตว์ที่แข็งแกร่งและมีเสน่ห์ที่สุดของขั้วโลก

ในมหาสมุทรใต้ เกาะเซาท์จอร์เจียเป็นที่อยู่ของเพนกวินจักพรรดิ 200,000 ตัว สปายชิคผูกมิตรกับเหล่าลูกนกและถ่ายมุมมองที่ใกล้ชิดของชีวิตในอาณาเขต เมื่อถึงฤดูหนาวเสบียงอาหารก็หมดลง นั่นบังคับให้พ่อแม่ต้องเดินทางออกไปหาปลาถึง 1,000 ไมล์โดยปล่อยให้ลูกนกหาเลี้ยงตัวเอง

ที่อีกฟากหนึ่งของโลก สปายวอลรัส สปายไกร์ฟัลคอน และสายโพลาร์แบร์ ได้ติดตามน้ำแข็งขั้วโลกที่กำลังถดถอย ห่างออกไปทางใต้บนเกาะฮอร์โนยาของนอร์เวย์ นกพัฟฟินตัวผู้หลายพันตัวรวมตัวกันท่ามกลางหิมะขณะที่พวกมันค้นหาคู่ชีวิต สปายพัฟฟินเข้าร่วมกับพวกมันในขณะที่ค้นหาว่าใครเป็นใครและค้นหาความรักที่ห่างหายไปนาน แต่ทั้งหมดไม่ใช่ความหวานหอม หนุ่มโสดจะต่อสู้เพื่อหาคู่ที่มั่นคง และพิสูจน์ว่าพวกมันจับคู่ได้ดีกว่า

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงในเซาท์จอร์เจียลูกนกก็อดอยาก ต้องรอสี่เดือนกว่าพ่อแม่จะกลับมา สปายคิงเพนกวินทักทายพ่อแม่เมื่อมาถึง แต่แมวน้ำ 6,000 ตัวปิดกั้นเส้นทางของพวกมัน เมื่อแมวน้ำหลับ เพนกวินต้องย่องผ่าน พยายามไม่ให้แมวน้ำตื่น เพราะทำแบบนั้น ความท้าทายต่อไปของพวกมันคือการค้นหาลูกของตัวเองท่ามกลางฝูงนก ลูกนกสามารถจดจำเสียงเรียกของพ่อแม่ได้อย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อฤดูร้อนมาถึงหมู่เกาะสฟาลบาร์ สปายฟอกซ์รออยู่ด้านล่างหน้าผาเพื่อต้อนนกทะเลอาร์กติกที่ใหญ่ที่สุด ลูกสุนัขจิ้งจอกอาร์กติกเข้าร่วมด้วยในขณะที่พวกมันออกจากถ้ำเพื่อรอชมเหตุการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งของธรรมชาติ นกกิลมอทต้องทิ้งรังไว้บนหน้าผาและออกสู่ทะเล พ่อของลูกนกแต่ละตัวอยู่กับพวกมันตลอดเส้นทางเมื่อพวกมันบินครั้งแรก แต่สุนัขจิ้งจอกกำลังมองหาสิ่งที่มันหิวโหย

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน