เจาะลึก...โลกนินจา

เจาะลึก...โลกนินจา

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 24 ก.ค. 63

NINJA TRUTH: Ep.1 KUSARIGAMA & UZURA-GAKURE

นินจามีเครื่องมือและอาวุธที่โดดเด่นกว่า 400 อย่าง เพื่อต่อสู้และป้องกันตัวเอง สิ่งที่คุ้นเคยมากที่สุดเรียกว่า "คูซาริกามะ" โซ่และเคียวที่สามารถสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อคู่ต่อสู้ แต่ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับวิธีใช้เมื่อต่อสู้ และวิธีที่พวกเขาซ่อนมันไว้ นินจาเองเป็นพวกแยบยลและซ่อนเร้นตัวเอง เราจะทำการทดลองเพื่อดูว่าเทคนิคการซ่อนเหล่านั้นใช้งานได้จริงหรือไม่ และเราจะสำรวจเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการซ่อนคน

NINJA TRUTH: Ep.2 NINJA SWORD & MIZU-GUMO

นินจาจะใช้ดาบสั้นเมื่อต้องเผชิญกับอันตรายที่ใกล้เข้ามา เช่น ในดินแดนของศัตรู เราจะดูเวลาใช้พวกมัน และความแตกต่างจากดาบคาตานะของนักรบ นอกจากนี้วรรณกรรมนินจาโบราณยังอธิบายถึงอุปกรณ์ข้ามน้ำที่รู้จักกันในชื่อ "มิซูโกะโม" เราจะทำการทดลอง สร้าง "มิซูโกะโม" ให้ตรงตามที่อธิบายไว้ เพื่อดูว่ามันใช้งานได้จริงหรือไม่ และเราจะขอความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ด้านนินจาเกี่ยวกับวิธีการปรับปรุงในปัจจุบัน และลองสิ่งนั้นด้วย มาร่วมกันดูผลลัพธ์

NINJA TRUTH: Ep.3 SHURIKEN

นินจาใช้อาวุธและเครื่องมือพิเศษกว่า 400 อย่างเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ และซูริเคนเป็นหนึ่งในอาวุธที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ในตอนนี้เราจะไม่แค่ดูว่าซูริเคนถูกขว้างอย่างไร แต่รวมถึงเทคนิคของนินจาในการขว้างมันด้วยสายที่ติดมา และใช้มันป้องกัน นินจายังได้คิดค้นเทคนิคในการขว้างต่าง ๆ เราจะใช้วิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยเพื่อทดสอบการใช้งานของพวกมัน และใช้ซูริเคนเพื่อเข้าใกล้ความจริงของนินจามากขึ้น

NINJA TRUTH: Ep.4 NINJA YASHIKI

นินจามักได้รับภารกิจสำคัญในการแทรกซึมเข้าไปในดินแดนของศัตรูและนำข้อมูลสำคัญกลับมา ขณะเดียวกันที่อยู่ของพวกเขาก็ถูกสร้างอย่างชาญฉลาดเพื่อป้องกันผู้บุกรุกและซ่อนข้อมูลที่พวกเขาต้องการ ในตอนนี้เราจะค้นหาความลับของที่อยู่อาศัยของพวกเขา ประกอบด้วยประตูกับดัก เสาเฝ้าระวัง ช่องใส่ดาบ และบันไดแขวน โดยใช้การจำลองจากเหตุการณ์จริง นอกจากนี้เรายังจะศึกษาผลทางจิตวิทยาของที่อยู่อาศัยเหล่านี้ด้วย

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน