ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน บริตทานี

ณ จุดหนึ่งบนพื้นพิภพ ตอน บริตทานี

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 6 มิ.ย. 62

SOMEWHERE ON EARTH S.6: Ep.2 BRITTANY

บางครั้งมหาสมุทรก็ต้องระบายอารมณ์ นอกชายฝั่งบริตทานีในฝรั่งเศสตะวันตก ทะเลออกแรงด้วยความงามที่ดุดัน เพราะความทึ่งกับการแสดงน่าประทับใจนี้ บางคนก็แทบจะลืมอันตรายไปเลย พายุน่าพิศวง เป็นความฝันดุดันของคนบนบก แต่อาจเป็นโศกนาฏกรรมของชาวเรือ ชาวประมงแห่งทะเลฮาซเดอซัง อันปรวนแปรนั้นทั้งถ่อมตัวและกล้าหาญในการตามหาเหยื่อที่สูงส่ง ส่วนคนอื่นๆ นักล่าพายุที่ห้าวหาญ ไล่ตามอากาศเลวร้ายและคลื่นใหญ่ขณะที่ผลักดันตัวเองไปสุดขั้วเพื่อตามหาสิ่งสมบูรณ์แบบที่ไม่มีวันสิ้นสุด

ทะเลฮาซเดอซัง เป็นช่องแคบ กว้าง 6 กม. อยู่ระหว่าง พวทดูฮาซกับเกาะซังสำหรับชาวเรือ นี่คือจุดอันตรายที่สุดของบริตตานี โอลิวิเย่ร์ เมวิล เป็นมือเก่าของที่นี่ เป็นกะลาสีหัวแข็ง เจ้าแห่งชาวประมง โอลิวิเย่ร์ เป็นกัปตันเรือมุนดากา เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่กล้าท้าคลื่นแห่งฮาซเดอซัง

ฌอง บูโลท์เป็นที่รู้จักในชื่อ “กัปตันพายุ” เขาควบคุมเรือในตำนาน “อิคเบลเล่ ฟรองเดร์” เรือลากกู้ภัยที่สามารถสู้กับสภาพสุดขั้วของบริตทานี เพื่อช่วยเรือที่กำลังเดือดร้อนได้ ฌอง มองย้อนไปในชีวิตชาวเรือ และสถานที่ที่เขาเคยเข้าไปเป็นกู้ภัยมาก่อน ด้วยความเป็นผู้เล่าเรื่องที่ไม่เคยเหนื่อยล้าแห่งท้องทะเล เขามีสายตาของนักเดินเรือและความทรงจำแบบ “น้ำเค็ม”

บางครั้งพายุนอกชายฝั่งตะวันตกสุดของบริตตานี่ก็พัดติดต่อกันทุกวัน ในขณะที่คนอื่นๆ ปกป้องตัวเองจากอากาศดุร้าย คนจำนวนหนึ่งก็อยากให้อะดรีนาลีนพลุ่งพล่านด้วยการออกไปสู้กับคลื่น ในมุมนี้ของ Finistere คนอย่าง บรูโน่ ออเดร เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่ง ตามหายอดและท้องคลื่นอยู่ตลอดเวลา

ฌอง เรเน่ เป็นคนทำหนัง เป็นคนล่าพายุ เขาเบิ่งตากว้างเสมอในฤดูหนาว ซึ่งเป็นฤดูโปรด 10 ปีมาแล้วที่เขาตามหาพายุ ต้องการจับภาพธรรมชาติในยามเกรี้ยวกราด

โทมัส ทราเวอซา เป็นยอดนักวินด์เซิร์ฟ แชมป์โลกของคลื่น สำหรับ โทมัส วินด์เซิร์ฟเป็นมากกว่ากีฬา มันเป็นการเต้นรำ นักเต้นที่บอบบางนี้ไล่เลาะไปตามท้องฟ้าและทะเล และเล่นกับมหาสมุทรที่เกรี้ยวกราดไม่อาจควบคุม

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน