เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน ชีวิตบนน้ำแข็ง และสุดยอดนักชักใยและนักทอ

เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน ชีวิตบนน้ำแข็ง และสุดยอดนักชักใยและนักทอ

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 6 ธ.ค. 61

# David Attenborough's Natural Curiosities S2: Ep.7

พบกับเรื่องราวของสัตว์หลายชนิดในแถบแอนตาร์กติกซึ่งหนาวเย็นสุดๆ ในที่นี้คือเพนกวินจักรพรรดิ์และกบไม้ จากการสำรวจขั้วโลกใต้โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า เพนกวินจักรพรรดิ์สามารถขยายพันธุ์บนแผ่นน้ำแข็งได้ด้วยการวางไข่ไว้บนหลังเท้าและคลุมด้วยขนที่ท้องของมันเพื่อความอบอุ่นส่วนกบไม้ รอดชีวิตในช่วงฤดูหนาวด้วยการจำศีลอยู่ใต้กองใบไม้ซึ่งไม่ได้ให้ความอบอุ่นแก่มันเลย จากการทดลองด้วยการนำกบหนอง ที่แช่เย็นจนแข็งใส่ลงในน้ำอุ่น ครู่เดียวมันก็ฟื้นขึ้นมาและใช้ชีวิตอย่างปกติ

# David Attenborough's Natural Curiosities S2: Ep.8

เรื่องของนกที่สร้างรังด้วยการทอ และแมงมุมสร้างรังด้วยการชักใย และหนอนไหมซึ่งผลิตเส้นไหม พบกับนกกระจาบที่สร้างรังด้วยการนำกิ่งไม้ใบหญ้ามาถักทอโดยยึดไว้กับกิ่งไม้ ทั้งแบบรังเดี่ยว ๆ หรือรังที่เชื่อมติดกันจำนวนมากบนต้นไม้ การสร้างทั้งหมดใช้แค่เท้าและจะงอยปากเท่านั้น

ส่วนแมงมุมชักใยเป็นที่อาศัยโดยใช้ของเหลวภายในตัวซึ่งประกอบด้วยสารที่มีความยืดหยุ่นผสมกับสารที่มีลักษณะเป็นผลึกซึ่งให้ความแข็ง ผลที่ได้คือเส้นใยที่เหนียวและทนทานมีผู้นำมาทอเป็นผ้าคลุมไหล่ได้อย่างสวยงาม แต่คุณภาพและการลงทุนลงแรงไม่เหมาะจะผลิตในเชิงพาณิชย์

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน