ไซมอน รีฟ ตะลุยโคลอมเบีย

ไซมอน รีฟ ตะลุยโคลอมเบีย

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 6 พ.ย. 61

# This World Simon Reeve On Colombia

ไซมอน รีฟ มุ่งสู่โคลอมเบียในจุดสำคัญของประวัติศาสตร์ คือหลังจากสงครามกลางเมืองอันโหดร้ายยาวนาน 50 ปีได้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 200,000 คน และทำให้อีก 7 ล้านคนพลัดถิ่น จนได้มีการเซ็นสัญญาสันติภาพเกิดขึ้น ทำให้มีความหวังเกิดขึ้น ว่าจะสามารถยุติความขัดแย้งและนำสันติภาพมาสู่ประเทศนี้ได้ ไซมอนไปเยือนการ์ตาเคนาและได้เห็นสถานที่เซ็นสัญญาสันติภาพ จากนั้นก็ไปพบเหยื่อของความขัดแย้งที่โบโกตา เขาเดินทางเข้าไปในป่า และเผชิญหน้ากับ FARC

ที่เมืองบูเอน่าเบนตูรา ชายฝั่งแปซิฟิก ไซมอนได้รู้เรื่องกลุ่มติดอาวุธฝ่ายขวาเพิ่มเติมอีก ตอนนี้พวกนี้เป็นผู้ควบคุมการค้า ที่เมเดยินเขาได้เห็นว่าเมืองนี้ได้เปลี่ยนแปลงโชคชะตาไปอย่างไร ไปพบอดีตนายกเทศมนตรี และเยือนร้านอาหารที่ส่งเสริมความปรองดองด้วยการจ้างงานอดีตนักรบ จากนั้นไซมอนเดินทางไปในชนบท และพบชาวไร่โคคาที่เรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุน เพื่อจะได้หยุดปลูกโคคา และหยุดเงินที่ไหลเข้าไปหาแก๊งอาชญากรรม ผู้ถูกสัมภาษณ์มีทั้ง Sergio Fajardo อดีตนายกเทศมนตรีเมเดยินและ Mauricio Jaramillo ฉายา El Medico หนึ่งในผู้นำของ FARC

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน