ศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน เราเป็นอย่างที่เรากิน

ศาสตร์กับอาหารจานอร่อย ตอน เราเป็นอย่างที่เรากิน

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 13 มิ.ย. 61

# FOOD DELICIOUS SCIENCE : Ep.1 WE ARE WHAT WE EAT

Michael Mosley และ James Wong จะมาเปิดเผยฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาแสนอร่อยที่ซ่อนอยู่ในอาหาร ทั้งสองเดินทางผจญภัยการครัวไปทั่วโลก เพื่อค้นหาที่มาของอาหารจานโปรดของเรา และด้วยการถ่ายภาพเฉพาะทางและคอมพิวเตอร์กราฟิก พวกเขาจะพาเราเดินทางเข้าไปในอาหารที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด โดยลงลึกถึงระดับโมเลกุล

นอกจากนี้จะพาไปสำรวจว่าเคมีเหล่านี้ให้พลังงานและสร้างร่างกายของเราขึ้นมาได้อย่างไร ไมเคิลเริ่มโดยการลองชิมอาหารมื้อแรกที่พวกเราส่วนใหญ่กิน นมแม่ ซึ่งมีทุกอย่างที่ทารกต้องการ ทั้งไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ เมื่อเราโตขึ้น เราก็ยังค้นหาเคมีอย่างเดียวกันในอาหาร แต่จากอาหารที่หลากหลาย อย่างที่ไมเคิลกับเจมส์ค้นพบ ที่ซานฟรานซิสโก พวกเขาไขความลับว่าทำไมขนมปังซาวร์โดจึงดีกับเรา ที่ฟิลิปปินส์ พวกเขาได้รู้ว่าหญ้าน้ำอย่างข้าวเจ้า กลายเป็นอาหารหลักที่ช่วยให้สบายท้องได้อย่างไร และที่บัลแกเรีย พวกเขาก็ได้พบว่าทำไมการปล่อยให้เห็ดได้อาบแดดจึงอาจช่วยเพิ่มแคลเซียมในอาหารนมได้

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน