แดนอาร์กติกรัสเซีย

แดนอาร์กติกรัสเซีย

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 3 ม.ค. 61

# BEHIND RUSSIA'S FROZEN CURTAIN

ไปสำรวจภูมิประเทศรกร้างว่างเปล่า ทะเลหนาวเย็น และสัตว์ป่าที่ฟรานซ์โจเซฟแลนด์ หนึ่งในสถานที่ห่างไกลและยากลำบากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

เอนริค ซาลา นักสำรวจประจำทะเลพริสทีนของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกจะทำทีมนักวิทยาศาสตร์และนักผจญภัยออกเดินทางเพื่อวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติครั้งแรกไปยังฟรานซ์โจเซฟแลนด์ ทีมของเอนริคจะทำงานกับนักชีววิทยา นักธรณีสัณฐานวิทยา และนักปักษาวิทยาที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของรัสเซีย เพื่อดูว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศส่งผลกระทบต่อโลกที่ยังบริสุทธิ์นี้อย่างไรบ้าง

ช่างภาพอย่างคอรี่ ริชาร์ดจะเอาความปลอดภัย และกล้องของเขา เข้าไปเสี่ยงเก็บภาพระยะใกล้ของหมีขั้วโลก ส่วนอลัน เทอร์ชิค วิศวกรภาพระยะไกลของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก จะหย่อนกล้องความละเอียดสูงลงในส่วนที่ลึกที่สุดของทะเล และสิ่งที่เขาพบจะทำให้แม้แต่นักวิทยาศาสตร์มากประสบการณ์ก็จะประหลาดใจ มาเรีย กาวริโล นักปักษาวิทยา จะติดเครื่องบันทึกเข้ากับนกอ็อค เพื่อให้ได้ข้อมูลเป็นครั้งแรกว่าเจ้านกที่แทบไม่มีใครเข้าใจนี้ทำอะไรเป็นส่วนใหญ่ในชีวิตที่อยู่ในทะเล

ตั้งแต่ดำน้ำในอุณหภูมิติดลบ ไปถึงวิ่งหนีสัตว์ป่า และเลี่ยงให้พ้นภูเขาน้ำแข็งขนาดยักษ์ นับได้ว่าทีมทะเลพริสทีนได้เผชิญหน้ากับโจทย์ที่อันตรายที่สุดจนถึงปัจจุบัน

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน