อัศจรรย์ธรรมชาติซาร์ดิเนีย

อัศจรรย์ธรรมชาติซาร์ดิเนีย

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 25 ก.ค. 60

# Wild Sardinia

ซาร์ดีเนียถือเป็นตัวอย่างของความเป็นธรรมชาติแท้ๆ เกาะมรกตที่เกิดจากภูเขาไฟในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชายฝั่งยาว 1,900 เมตร และเกาะแก่งอีกนับไม่ถ้วน แต่ซาร์ดีเนียก็ยังมีอีกหลายด้าน ทั้งหุบเขาสีเขียว ภูเขาขรุขระ ลำธาร ซากปรักหักพังลึกลับ และพันธุ์สัตว์ที่ไม่เหมือนที่ใด

นอกชายฝั่งไปไม่ไกลคือสวรรค์ใต้น้ำที่ยังบริสุทธิ์ งดงามไม่เหมือนที่ใด แต่ก็อันตราย ทั้งวาฬ โลมา และปลากระเบน มีอยู่ทั่วผืนน้ำทางตอนเหนือของเกาะ ส่วนทางตะวันตก ทะเลสาบน้ำเค็มกาบราสเป็นตัวแทนของภูมิประเทศป่าเถื่อนของทะเลสาบที่มีนกฟลามิงโกนับพันนับหมื่นอาศัยและล่าไรทะเลแดง

นอกจากฟลามิงโก ยังมีนกกระสาสีเทาและม่วงกับนกยางเปียขยายพันธุ์ที่นี่ ค้างคาวนับพันหมื่นก็มาหลบอยู่ในซอกเขาซูปรามอนเตและเกนนาร์เกนตู ที่มีโพรงถ้ำและถ้ำใต้ดินมากมาย ในทะเล เราจะได้เห็นการจับคู่ครั้งใหญ่ของทากทะเล และด้วยหุ่นยนต์กล้องและเรือดำน้ำ เราจึงสามารถฝ้าดูหนอนหนวดที่มีเหงือกสีแดงเรืองแสง และปะการังกิ่งสีเหลืองสดในบริเวณรอบๆ โพรงลาวาความร้อนสูงด้วย

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน