มหัศจรรย์สายใยรักแห่งแม่ลูก ตอน วัยเติบโต

มหัศจรรย์สายใยรักแห่งแม่ลูก ตอน วัยเติบโต

ท่องโลกกว้าง ออกอากาศ 20 เม.ย. 59

# Animal Mums: Ep.3 Growing Up

ในตอนนี้จะได้เห็นว่าลูกสัตว์เรียนรู้โดยการเลียนแบบแม่อย่างไร จำเป็นมากที่พวกมันต้องได้ทักษะทั้งหมดที่จะช่วยให้มีชีวิตอยู่ในป่าได้ เราจะไปสำรวจว่าพวกแม่ๆ สอนความสำคัญของมารยาทและสุขอนามัยส่วนตัวอย่างไร วิธีการส่งต่อกลเม็ดเด็ดพรายในการหาอาหาร ทั้งเหนือพื้นและบนพื้น เราจะไปพบกับกลุ่มสุดยอดแม่เลี้ยง ที่สำคัญต่ออนาคตของสปีชี่ส์อย่างยิ่ง

"เอเจ" ตัวกินมดอายุ 2 เดือนที่เพิ่งออกมาข้างนอกที่สวนสัตว์โคลเชสเตอร์ และกำลังเรียนทักษะสำคัญจากแม่โอเจที่โรงเรียนขุด ซาร่าห์ ฟอร์ไซธ์ ผู้ดูแล จะบอกเราว่าทำไมโอเจถึงเป็นแม่ที่เก่งมาก

"เอลเลน แจ็คสัน" ที่ฟาร์มม้าวิคตอรี่โรส แห่งวาคาวิลล์ ซาคราเมนโต จะมาบอกเราถึงความผูกพันระหว่างลูกม้ากับแม่ และความสำคัญของการใช้เวลาร่วมกับแม่ เรียนรู้การเข้าสังคมและวิ่งไปกับฝูง จากที่นี่ ม้าเหล่านี้สามารถพัฒนาต่อไปเป็นม้าแข่งระดับแชมป์ได้

ส่วนแม่เลี้ยงเดี่ยวขั้นสุดยอดคือแม่เสือชีตาห์ที่อยู่กับลูกถึง 18 เดือน ค่อยสอนทุกสิ่งที่ต้องใช้ในการเอาชีวิตรอด และหนึ่งในบทเรียนที่สำคัญที่สุดคือการล่า ลีเซิล ไอเคนเบอร์เกอร์ที่เขตสงวนซานโบนาในแอฟริกาใต้อธิบายถึงขั้นตอนต่างๆ ในโรงเรียนนักล่า และบอกเราว่าชีตาห์เป็นแม่ที่ยอดเยี่ยมและทำงานหนักเพียงใด

เพื่อความปลอดภัยจากนักล่า กอริลล่าจึงใช้สัญญาณมือในการสื่อสาร อีวา มาเรีย ลืฟที่ทำวิจัยเรื่องกอริลลามาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จะมาคุยให้เราฟังถึงแต่ละท่า เช่นการขออาหารโดยจ้องมองแม่อย่างตั้งอกตั้งใจ ทุบอกหรือพื้นเพื่อเริ่มเล่น ยื่นมือออกไปหรือวางบนหัวเป็นสัญญาณว่า "ไม่"

แม่นากทะเลก็ทุ่มเทและทำงานหนัก เอาลูกไว้กับท้องเกือบตลอดเวลาใน 2 เดือนแรกของชีวิต แต่สปีชีส์ใกล้สูญพันธุ์นี้กำลังเดือดร้อน และถ้าไม่มีแม่อยู่ใกล้ๆ ลูกนากทะเลก็ต้องตายแทบจะแน่นอน คาร์ล เมเยอร์ที่สวนสัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์เป็นหัวหน้าโครงการช่วยนากทะเลรอดชีวิต จะมาแนะนำให้รู้จักทีมแม่เลี้ยงนากที่ช่วยให้ลูกนากทะเลที่ได้รับการช่วยเหลือมาเรียนรู้ทักษะที่ต้องใช้เอาชีวิตรอดเมื่อถูกปล่อยกลับคืนธรรมชาติ

หลังจากป้อนอาหารและดูแลอยู่ตลอด 3 เดือน ลูกนกเคพแกนเน็ทบนเกาะเบิร์ดในแอฟริกาใต้ก็พร้อมบินออกจากรัง หลังอาบน้ำและยืดปีกนิดหน่อย ก็ถึงเวลาบินออกไปสู่อาทิตย์ตกดินแล้ว

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน