ดะชิกับโชยุ ตอน โชยุ...ความลับอาหารญี่ปุ่น

ออกอากาศ2 ก.พ. 59

# Dashi & Shoyu : Shoyu and the Secrets of Japanese Cuisine

ชาวญี่ปุ่นค้นพบว่าสปอร์ราเล็กๆ สามารถเปลี่ยนถั่วเหลืองให้กลายเป็น "โชยุ" ซอสถั่วเหลืองที่เป็นเสาหลักของการครัวญี่ปุ่น ถ้าโรยลงบนข้าวสักนิด ข้าวจะกลายเป็นสาเก และเมื่อนำมาสกัดจะได้เหล้าหวานที่เรียกว่ามิริน ราตัวนี้เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "แอสเพอร์จิลลัส โอรีเซอี" และประหลาดมากที่มีอยู่เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

เพื่อเล่าเรื่องนี้ เราจะเดินทางไปยังเมืองหลวงเก่าเกียวโต ซึ่งยังรักษาศาสตร์การหมักโชยุแบบโบราณเอาไว้ ซึ่งเป็นกระบวนการละเอียดอ่อนที่ต้องเริ่มในฤดูใบไม้ผลิ และต้องใช้เวลาตลอดทั้งปีกว่าซอสถั่วเหลืองนี้จะได้ที่ นักหมักโชยุรู้ดีว่าสภาพอากาศจะมีผลต่อซอสที่ได้อย่างไร สิ่งสำคัญคือความสมดุลและความสอดคล้องกัน...

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-

# Dashi & Shoyu : Shoyu and the Secrets of Japanese Cuisine

ชาวญี่ปุ่นค้นพบว่าสปอร์ราเล็กๆ สามารถเปลี่ยนถั่วเหลืองให้กลายเป็น "โชยุ" ซอสถั่วเหลืองที่เป็นเสาหลักของการครัวญี่ปุ่น ถ้าโรยลงบนข้าวสักนิด ข้าวจะกลายเป็นสาเก และเมื่อนำมาสกัดจะได้เหล้าหวานที่เรียกว่ามิริน ราตัวนี้เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "แอสเพอร์จิลลัส โอรีเซอี" และประหลาดมากที่มีอยู่เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

เพื่อเล่าเรื่องนี้ เราจะเดินทางไปยังเมืองหลวงเก่าเกียวโต ซึ่งยังรักษาศาสตร์การหมักโชยุแบบโบราณเอาไว้ ซึ่งเป็นกระบวนการละเอียดอ่อนที่ต้องเริ่มในฤดูใบไม้ผลิ และต้องใช้เวลาตลอดทั้งปีกว่าซอสถั่วเหลืองนี้จะได้ที่ นักหมักโชยุรู้ดีว่าสภาพอากาศจะมีผลต่อซอสที่ได้อย่างไร สิ่งสำคัญคือความสมดุลและความสอดคล้องกัน...

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย