การเดินทาง ที่ไม่สิ้นสุด

การเดินทาง ที่ไม่สิ้นสุด

ประเทศนี้เต็มไปด้วยคนตัวเล็กๆ ที่ดูไม่ได้สำคัญอะไร จากพม่าสู่ภาคเหนือของไทย หลายชีวิตเดินทางข้ามพรมแดนประเทศ แต่ไม่อาจข้ามพรมแดนแห่ง "โอกาส" ที่จะไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า ไม่มีโรงเรียนไหนเปิดประตูต้อนรับเด็กๆต่างชาติพันธุ์เหล่านี้ เพียงเพราะพวกเขาไม่มีนามสกุลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

การศึกษากลายเป็นสิ่งไกลเกินเอื้อมสำหรับหลายๆ คนความยากจน สถานการณ์รุนแรง ความคะนองและพลั้งพลาด ทำให้พวกเขาไม่เหลือ "โอกาส" ใด ๆ ในชีวิตอีกเลย อนาคตของพวกเขาปิดตาย แต่หลายสิบปีที่ผ่านมา มีคนคนหนึ่งมองเห็นคนตัวเล็กๆ เหล่านี้ และสร้าง "โอกาส" ทางการศึกษาขึ้นใหม่ มอบให้กับคนยากจน คนชายขอบ คนไร้บ้าน คนขาดโอกาส คนเรียนเก่งคนขยัน คนแทบทุกคนในประเทศ ไม่ทิ้งใครไว้ แม้สักคนเลยเพราะให้ความสำคัญกับการ "สร้างคน" เขาจึงสร้างประตูแห่งโอกาสหลายบาน ทั้งในรูปแบบของการศึกษาในระบบ นอกระบบ รวมถึงการศึกษาตามอัธยาศัยและการเรียนรู้ตลอดชีวิต

วันนี้โรงเรียนหรือแนวทางการศึกษาเหล่านั้นยังคง "ทำงาน" ของมันอย่างต่อเนื่อง เหมือนที่ "พระมหากษัตริย์นักทรงงาน" เคยทำไว้ เพื่อ "สร้างคน" ดังพระราชปณิธาณ

ติดตามชมรายการศาสตร์พระราชา ตำราสร้างชีวิต วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 21.10 – 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน