นักวิทยาศาสตร์ดิน เพื่อมนุษยธรรม

นักวิทยาศาสตร์ดิน เพื่อมนุษยธรรม

16 เมษายน พ.ศ. 2555 ดร.สตีเฟ่น นอร์ทคลิฟ ประธานสหภาพดินนานาชาติ ได้เข้าเฝ้าและทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล "นักวิทยาศาสตร์ดิน เพื่อมนุษยธรรม" แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติอย่างยิ่ง ที่ทางสหภาพทางดินนานาชาติ ไม่เคยให้กับบุคคลใดที่อยู่นอกวงนักวิทยาศาสตร์ทางด้านดินมาก่อน

ทำไมองค์กรขนาดใหญ่ในระดับโลก ถึงทูลเกล้าถวายรางวัลอันทรงเกียรตินี้กับพระองค์ พวกเขามองเห็นอะไรในงานที่พระองค์ทรงทำมานานกว่า 70 ปี โดยเฉพาะเรื่องดิน ตลอดระยะเวลาทรงงานอันยาวนานในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงให้ความสนพระทัยเรื่องดินเป็นอย่างมาก เพราะดินเป็นทรัพยากรที่สำคัญ ที่จะสามารถให้เกษตรกรมีความมั่นคงในชีวิตได้

แต่ประเทศไทย ไม่ได้มีพื้นที่ที่มีดินดีและอุดมสมบูรณ์ทั้งหมด ยังมีพื้นที่ที่มีดินเสื่อมโทรม ดินเปรี้ยว ดินเค็ม ดินดาน ดินขาดแร่ธาตุ สิ่งที่พระองค์ทรงทุ่มพระวรกายแก้ปัญหาเรื่องดินให้คนไทย ได้กลายเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ไม่ใช่สำหรับคนไทยเท่านั้น แต่สำคัญต่อมนุษยชาติอีกด้วย

ติดตามชมรายการศาสตร์พระราชา ตำราสร้างชีวิต วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560 เวลา 21.10 – 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน