The Sparticle Mystery S.2 : ตอนที่ 2 The Decoder

The Sparticle Mystery S.2 : ตอนที่ 2 The Decoder

พวกสปาร์ติเคิลพบเผ่าศัตรู เผ่าประวัติศาสตร์และเฟเธอร์เฮด และต้องตัดสินใจว่าจะอยู่ฝ่ายไหน ถึงจะเป็นผู้นำในการไปสู่ควอนตัมเน็กซัส

พวกสปาร์ติเคิลมาถึงพิพิธภัณฑ์ หวังว่าสิ่งจัดแสดงที่ศีรษะหินเคยอยู่จะให้เงื่อนงำเพิ่มเติม และชี้ทางไปต่อ

เมื่อพวกสปาร์ติเคิลเข้าใกล้พิพิธภัณฑ์ ก็ถูกระดมยิงด้วยผลไม้เน่าจากเผ่าประวัติศาสตร์ ซึ่งสุดทนกับการที่พวกดิมส์ชอบบุกเข้าไป และพวกเผ่าที่ไว้ใจไม่ได้อย่างพวกเฟเธอร์เฮด พวกสปาร์ติเคิลได้รับการช่วยเหลือจากร็อคกี้และเผ่าเฟเธอร์เฮด ซึ่งต้อนรับพวกเขาเข้าสู่ฟาร์ม

พวกเฟเธอร์เฮดตั้งใจจะยึดขุมทรัพย์ทองคำในพิพิธภัณฑ์มาหลอมเป็นฟิซซี่ (มาตราเงินที่กำลังได้รับความนิยมในอังกฤษ) เครื่องฟักไข่ของพวกเขาต้องใช้น้ำมัน ไม่อย่างนั้นลูกเจี๊ยบจะตาย และน้ำมันก็แพงมาก

ผู้ป้องกันพิพิธภัณฑ์คือบอฟฟ์ พี่ชายของร็อคกี้ หัวหน้าเผ่าประวัติศาสตร์ ซึ่งมุ่งมั่นปกป้องมรดกของชาติ

เมื่อไม่มีน้ำมัน พวกเฟเธอร์เฮดก็ต้องเดินเครื่องปั่นไฟด้วยมือ และทำงานกันเป็นกะที่หนักหนาสาหัส พวกสปาร์ติเคิลต้องเจอปัญหาทางศีลธรรม ว่าการขโมยเพื่อรักษาสิ่งที่สำคัญกว่าไว้ เป็นเรื่องยอมรับได้ไหม

นักสู้เพื่อเสรีภาพมาถึง และหาทางอื่นเข้าไปได้ พวกเขาไปที่เครื่องถอดรหัส ซึ่งเป็นวัตถุโบราณที่ทำให้ถอดรหัสข้อความบนศีรษะหินเป็นภาษาที่ทุกคนเข้าใจได้ และพวกเขาคว้ามาได้ทันเวลาพอดี

พวกสปาร์ติเคิลโดนร็อคกี้เบี่ยงเบนความสนใจ และสูบน้ำมันจากรถตู้ของพวกเขาใส่รถแทรกเตอร์ เตรียมจะพุ่งชนทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งก็ทำสำเร็จ ทำให้พวกเฟเธอร์เฮดบุกเข้าพิพิธภัณฑ์และขโมยขุมทรัพย์ไปได้ พวกนักสู้เพื่อเสรีภาพหนีไปพร้อมเงื่อนงำชิ้นต่อไป เมื่อเครื่องถอดรหัสถูกพวกเฟเธอร์เฮดหลอมไปพร้อมทองที่เหลือแล้ว

การทดลองทางเคมีที่นำโดยเจฟฟรีย์ พิสูจน์ให้ร็อคกี้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องหลอมขุมทรัพย์ทั้งหมดก็หาน้ำมันได้ เขาไม่รู้สึกว่ามีทางอยู่ที่ฟาร์มนี้ และบอฟฟ์ก็ทำให้เขาตระหนักว่าเขาคิดถึงแม่ รีสเกิดการจดจำได้อย่างฉับพลันกับเครื่องถอดรหัส และจำรายละเอียดได้ทั้งหมด และถอดได้ข้อความว่า "ม้าขาวกระโดดสูงที่สุด"

พวกสปาร์ติเคิลจากไปพร้อมศีรษะหินและคนที่แอบขึ้นรถตู้ ร็อคกี้นั่นเอง

ติดตามชมเรื่องราวกันต่อในซีรีส์ นักล่าไขปริศนารุ่นเยาว์ ( The Sparticle Mystery S.2 ) วันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. 60 เวลา 18.30 - 19.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน