The Journey : Our Homeland : ตอนจบ

The Journey : Our Homeland : ตอนจบ

ตอนจบ

วันที่ตึกเหลียนอี้ถล่ม มีคนมากมายถูกขังไว้ในซากตึก หน่วยกู้ภัยรีบเข้าไปช่วยเหลือ ด้านจื่อหัว เจียฮุ่ย จื่อชงมายังจุดเกิดเหตุเพราะเป็นห่วงเฟยเฟยกับฟางฟาง หงควานเป็นอาสาสมัครของหน่วยกู้ภัยอยู่แล้ว จึงขอเข้าไปทำงานด้วย

ภายในตึก เฟยเฟยปลอบฟางฟาง และรับปากว่าหากมีคนมาช่วยจะให้ฟางฟางออกไปก่อนแน่นอน ฟางฟางซาบซึ้งมาก สองพี่น้องได้คืนดีกันในยามยาก

จวิ้นเถิงก็เป็นหนึ่งในทีมหน่วยกู้ภัยเช่นกัน เขาพบร่องรอยของเฟยเฟยกับฟางฟาง หงควานเสนอตัวขอเข้าอุโมงค์ไปช่วยคน หงควานกับจวิ้นเถิงช่วยฟางฟางออกมาก่อน ขณะที่จะเข้าไปช่วยเฟยเฟย อุโมงค์กลับถล่มลงมา หงควานไม่ยอมออกไป เขาต้องการเอาตัวเฟยเฟยออกไปให้ได้ จนจวิ้นเถิงต้องพยายามลากตัวเขาออกมา อุโมงค์ถล่มอีก เฟยเฟยก็ยังอยู่ในซากตึก หงควานเสียใจมาก

เมื่อฟางฟางได้รับการช่วยเหลือจนออกมาได้แล้ว เธอไปขอขมาจางหมิ่น จางหมิ่นยกโทษให้และปลอบใจเธอ

งานช่วยเหลือคนออกจากซากตึกยังเดินหน้าต่อ แต่ก็ยังไม่เจอเฟยเฟย หงควานเศร้าใจมากราวกับวิญญาณหลุดออกจากร่างไปแล้ว เจียฮุ่ยนำจดหมายที่เธอเขียนให้เขาก่อนจะเข้าห้องผ่าตัดมามอบให้ หงควานสัมผัสได้ถึงความรักและความเข้มแข็งจากเธอ จึงลุกขึ้นมามีพลังอีกครั้ง หงควานรู้ว่าทีมช่วยเหลือขุดอุโมงค์อีกด้าน จึงเสนอตัวเข้าไปอีกครั้ง และสัญญาว่าจะไม่ใช้อารมณ์ทำงาน

หงควานและพวกคลานเข้าไปในอุโมงค์แต่ก็ยังไม่เจอเฟยเฟย ทุกคนตัดสินใจจะล้มเลิกแล้ว แต่หงควานบังเอิญได้ยินเสียงเคาะเบาๆ และพบว่าเป็นเสียงจังหวะของเพลงที่พวกเขาเต้นรำด้วยกันตอนที่ถูกขังในโกดัง หงควานได้พบกับเฟยเฟยที่ลมหายใจอ่อนแรงแล้ว และช่วยเธอออกมาได้สำเร็จ ในที่สุด เมื่ออุปสรรคต่างๆผ่านไป ทั้งสองก็ได้กลับมาพบกัน

จื่อชงลงทุนล้มเหลวอีก เขากับปีเตอร์ร่วมมือกันเอาเงินบริษัทไปลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง กำไรมาเล็กน้อย จื่อชงจึงลงทุนเพิ่มอีก แต่ตลาดหุ้นกลับดิ่งลงต่ำ กลายเป็นว่าเขาต้องสูญเสียทุกอย่าง เจียฮุ่ยถามว่าทำไมจื่อชงต้องยักยอกเงินบริษัท จื่อ ชงบอกว่าความเป็นลูกเศรษฐีของเธอทำให้เขากดดัน เพื่อพิสูจน์ความสามารถของเขาว่าจะไม่พึ่งพาตระกูลเหยา เขาจึงต้องทำเช่นนี้ เจียฮุ่ยให้เขาไปมอบตัว แต่จื่อชงคิดว่าเจียฮุ่ยบีบให้เขาเข้าคุกแล้วจะกลับไปคบจื่อหัว จึงใช้หมอนจะกดเจียฮุ่ยให้ขาดอากาศหายใจตายแต่เพราะความรัก เขาจึงปล่อยมือ (ในละครไม่มีตอนนี้ ในละครเป็นผลักเจียฮุ่ยจนล้ม และสลบไป )

เมื่อการงานและความรักล้มเหลวไปทุกอย่าง จื่อชงตัดสินใจจะกระโดดตึกจบปัญหาทุกอย่าง จื่อหัว เฟยเฟย และฟางฟางรีบมาห้ามได้ทันเวลา จนจื่อชงเปลี่ยนใจ เขาตัดสินใจไปมอบตัวและเข้าคุก เจียฮุ่ยบอกว่าจะรอเขา จื่อชงปฎิเสธไม่ให้ทำเช่นนั้น

เวลาผ่านไปจนปัจจุบันเป็นปี 2015 แล้ว จื่อชงออกจากคุกแล้วแต่งงานกับเจียฮุ่ย เช่นเดียวกับหงควานคู่กับเฟยเฟย หงลุ่ยคู่กับไต้ตี้ ทุกคนต่างก็มีลูกหลานกันแล้ว ในช่วงสิงคโปร์ครบรอบการเป็นเอกราช 50 ปี พวกหงควานและลูกๆนึกถึงความลำบากของบรรพบุรุษที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงที่นี่ จนตั้งรกรากได้ ซึ่งพวกเขาหวังว่ารุ่นต่อไปจะขยัน และสร้างอนาคตที่สดใสกว่า

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 3 ในวันเสาร์ที่ 4 พ.ค. 62 เวลา 22.05 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

ภาพตัวอย่าง

กลับขึ้นด้านบน