The Journey : Our Homeland : ตอนที่ 13

The Journey : Our Homeland : ตอนที่ 13

ตอนที่ 13

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ผ่านไป 4 ปีแล้ว ตอนนี้จางหมิ่นเปิดร้านขายขนมพื้นเมืองชื่อว่า ลิตเติ้ลย่าหยา ช่วงนี้เป็นเวลาใกล้ตรุษจีนที่ร้านจึงยุ่งมาก เมื่อเลิกเรียนหงรุ่ยจะมาช่วยในครัว แต่ถูกจางหมิ่นห้ามไว้ หงรุ่ยบอกว่าฟางฟางไปซ้อมพิธีกร เขาจึงมาแทน ด้านเสี่ยวสงก็มาช่วยส่งของด้วยเช่นกัน ในขณะที่จางหมิ่นบ่นว่าจื่อชงเลิกเรียนแล้วไม่รีบกลับมาช่วยที่ร้านบ้าง เมื่อจื่อชงกลับมาก็โกหกว่าไปทำการบ้านกับเพื่อนมา เสี่ยวสงว่าให้จื่อชงเรียนหนังสือให้ดีเถอะ งานส่งของนั้นเขาจะช่วยเอง จื่อชงแอบดีใจ

จื่อชงไปซื้อหมูแดงที่ร้าน เขาพบกับเจียฮุ่ยที่ท่าทางเหมือนทอมบอย และแย่งกันซื้อหมูแดงชิ้นสุดท้ายจนทะเลาะกันเล็กน้อย จื่อชงเป็นฝ่ายชนะ เจียฮุ่ยทำอะไรไม่ได้เลยเหยียบเท้าเขาก่อนจากไป ทันใดนั้น จื่อหัวที่เป็นลูกศิษย์ของร้านเดินออกมาพอดี จื่อชงจำพี่ชายตัวเองได้ก็ตกใจและรีบออกจากร้านไป

เหมยเสวี่ยไปช่วยในบริษัทของจางเจีย ริชาร์ดมาลากจางเจียไปดูตัว เหมยเสวี่ยรู้สึกอึดอัดใจ เธอพาจวิ้นเถิงไปซื้อเสื้อผ้าเพื่อใส่ตรุษจีน และไปกินบะหมี่ที่แผงของชิวเฟิ่ง ชิวเฟิ่งเห็นเหมยเสวี่ยกับจวิ้นเถิงเหมือนเป็นแม่ลูกกันก็ไม่ชอบใจ ซงเทาบอกว่าอี้เซิงก็ตายไปแล้วยังจะให้เหมยเสวี่ยรออีกหรือ ชิวเฟิ่งพูดไม่ออก

ในคืนสิ้นปีของปีนี้ พอดีตรงกับวันเกิดของจางหมิ่นด้วย หงควานรับปากจะตามจางเจียไปกินข้าวที่บ้านจางหมิ่น แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ทะเลาะกันด้วยเรื่องจะเลือกเรียนอะไร หงควานอ้างว่าปวดท้องขอออกจากโต๊ะเข้าครัวไป และเอาของขวัญที่เตรียมจะให้จางหมิ่นใส่ไว้ในลิ้นชักโต๊ะตัวหนึ่ง ตอนที่จางหมิ่นมาเก็บของก็ได้เห็นว่ามีของขวัญอยู่ ก็รู้สึกผิดเล็กน้อย

ขณะเดียวกัน เฟยเฟยไปหาจื่อหัวที่ร้านหมูแดง เห็นพี่ชายถูกอาไห่เถ้าแก่ร้านรังแกก็โกรธ จึงลากตัวจื่อหัวกลับบ้านไปกินข้าววันสิ้นปี จื่อหัวเป็นห่วงจะโดนไล่ออก ไม่กล้าไปทำให้เฟยเฟยยิ่งโกรธ ต่อมาจื่อหัวเอาหมูแดงที่เขาทำเองกลับบ้านไปให้เฟยเฟยชิม พี่น้องเลยกลับมาดีกัน จื่อหัวยังหวังให้ว่านซานที่หายไปกลับบ้านมาเสียที

กลางคืน เสี่ยวสงเอาดอกไม้มาให้จางหมิ่น โดยอวยพรขอให้ครอบครัวของเธอกิจการรุ่งเรือง เสี่ยวสงรู้จากหงรุ่ยว่าจางหมิ่นออกไปนอกบ้านเพราะทะเลาะกับหงควาน จึงไปตามหาที่โบสถ์จนเจอ เสี่ยวสงสนับสนุนให้จางหมิ่นขยายกิจการ แต่จางหมิ่นเป็นห่วงเรื่องการควบคุมคุณภาพสินค้า ต่อมาเสี่ยวสงพาจางหมิ่นไปหาชาวหมู่บ้านว่านซิ่งที่ย้ายเข้ามาในเมือง จางหมิ่นแปลกใจมากและร่วมฉลองตรุษจีนกับพวกเขาจนรู้สึกสบายใจขึ้น

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 3 ในวันเสาร์ที่ 2 มี.ค. 62 เวลา 22.05 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน