The Journey : Our Homeland : ตอนที่ 12

The Journey : Our Homeland : ตอนที่ 12

ตอนที่ 12

เหมยเสวี่ยพบว่าซงเทาแอบเผาตั๋วเรือที่จะส่งให้อี้เซิง เธอแปลกใจมาก ซงเทาโทษตัวเองที่ก่อนหน้านี้แอบเก็บตั๋วที่ชิวเฟิ่งตั้งใจส่งให้ลูกชายกลับมา ถ้าส่งไปตอนนั้น ตอนนี้อี้เซิงอาจกลับมาแล้ว เหมยเสวี่ยเห็นซงเทาอยู่ในอาการเสียใจมากก็ปลอบใจเขา วันถัดมา ชิวเฟิ่งก็เปิดร้านขายของตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังโทษเหมยเสวี่ยว่าทำหน้าเศร้าอยู่ได้ เธอสั่งให้เหมยเสวี่ยรออี้เซิงกลับมาแล้วจะได้แต่งงานกัน เหมยเสวี่ยเสียใจน้ำตาไหลจากไป

หงควานกับน้อง ๆ เลิกเรียนพร้อมกัน เดิมทีก็ยังหัวเราะพูดคุยกันเฮฮา แต่เมื่อจางหมิ่นมาถึงเขาก็รีบหลบไป จางหมิ่นเห็นแล้วแต่ก็เงียบ และพาเด็กคนอื่น ๆ กลับบ้าน หงควานได้แต่ตามส่งด้วยสายตา เมื่อหงควานจะกลับบ้าง กลับถูกจินกุ้ยขวางเอาไว้ จางเจียรู้ข่าวเข้าก็รีบไปหาหงควานในตรอกเล็กแห่งหนึ่ง จินกุ้ยตกใจที่หงควานเป็นหลานของจางเจีย และเพื่อให้หงควานหลุดพ้นจากจินกุ้ย จางเจียถึงกับยอมโดนทำร้าย ทำให้หงควานซาบซึ้งใจมาก

จางหมิ่นนำเสื้อผ้าของหงควานมาที่บ้านจางเจีย และฝากจางเจียดูแลลูกด้วย ทั้งยังบอกจางเจียว่าเธอไปสมัครเป็นครู เพื่อจะรับภาระหาเลี้ยงครอบครัว

จางเจียได้รับข่าวการเสียชีวิตของอี้เซิง จึงไปหาเหมยเสวี่ย กลับโดนลี่หัวต่อว่า ทั้งนี้ เหมยเสวี่ยไม่อยากให้มีข่าวลือกับจางเจีย จึงตั้งใจหลบหน้าเขา ลี่หัวถามเหมยเสวี่ยว่าชอบจางเจียหรือไม่ เหมยเสวี่ยปฏิเสธ ต่อมาเหมยเสวี่ยพบว่าโรงงานผลิตกางเกงจางเจียมีปัญหาจนถูกคืนสินค้า เธอจึงเสนอตัวไปช่วยจางเจียแก้ปัญหาที่โรงงานอีก

กระทรวงศึกษาธิการปฏิเสธไม่รับจางหมิ่นเข้าเป็นครูโดยไม่รู้เหตุผล เสี่ยวสงส่งผลไม้มาให้จางหมิ่นทำขนม และบอกว่าขนมย่าหยาฝีมือเธอนั้นอร่อย จางหมิ่นจึงตัดสินใจปลดหัวโขน จะทำขนมขายเลี้ยงครอบครัว แต่เธอนั้นหน้าบาง ไม่กล้าเรียกลูกค้า จึงโดนลูกค้าเอาเปรียบกินฟรี โชคดีเจอเสี่ยวสงช่วยทวงคืนความยุติธรรม

เสี่ยวสงเห็นจางหมิ่นต้องถือตะกร้าหนัก จึงให้รถขนน้ำแก่เธอ จางหมิ่นเข็นรถออกไปขายขนมใต้อาคารของการเคหะ แต่เจอกับพวกเทศกิจ เธอตกใจจนไม่รู้ต้องทำอย่างไร

จางเจียพาจวิ้นเถิงกับหงควานไปกินข้าวที่บ้านจางหมิ่น หงควานอึดอัดใจมาก จนสุดท้ายต้องหาข้ออ้างออกไปจนได้ จางหมิ่นรู้ว่าหงควานตั้งใจหลบหน้าเธอก็ผิดหวัง จางหมิ่นบอกจางเจียว่าตัวเองถูกเทศกิจจับหลายหน แต่ในที่สุดทางการก็อนุมัติใบอนุญาตขายของให้เธอ เธอสามารถขายขนมได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว ขณะเดียวกัน วิทยุก็ประกาศว่ามีการปะทะกันระหว่างชาติพันธุ์ จางเจียรู้ว่าสถานที่เกิดเหตุอยู่ในจุดที่หงควานจะไปก็ตกใจมาก

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 3 ในวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ. 62 เวลา 22.05 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน