The Journey : Our Homeland : ตอนที่ 4

The Journey : Our Homeland : ตอนที่ 4

ตอนที่ 4

ว่านซานคร่ำครวญถึงความลำบากของตนให้ตังหย่งและจางหมิ่นฟัง ทั้งโกหกว่าตัวเองมือบาดเจ็บ ทำให้หางานทำไม่ได้ จนลูก 2 คนไม่ได้ไปเรียนหนังสือ จางหมิ่นเห็นใจ จึงให้เฟยเฟยกับฟางฟางมาฟังเธอเล่านิทานที่ร้านหนังสือซงเทา ว่านซานฝืนใจรับปาก

จางเจียไปหาหมิงฮุ่ยที่โรงพยาบาลแต่ไม่เจอ กลับพบแต่เหมยเสวี่ย เหมยเสวี่ยกลัวความผิดจึงสารภาพกับจางเจียว่าเธอคือคนที่ทำของขวัญเสียหาย จางเจียได้รู้จากเหมยเสวี่ยว่าหมิงฮุ่ยและพยาบาลคนอื่น ๆ กำลังรณรงค์เรื่องการเอ็กซเรย์ปอด เหมยเสวี่ยพาจางเจียไปหาหมิงฮุ่ย เขากลัวหมิงฮุ่ยจะเหนื่อยเกินไปจึงเข้าไปช่วยแจกใบปลิวแทน แต่คนที่เดินผ่านไปผ่านมากลับไม่สนใจ

ซงเทาเขียนจดหมายให้อี้เซิง ชิวเฟิ่งนำเสื้อผ้าชุดใหม่ฝากซงเทาส่งไปให้ลูกด้วย ปรากฏว่ามีคนมาก่อกวน เตือนให้ซงเทาอย่าขายหนังสือที่จางหมิ่นเขียนอีก ซงเทาไม่กลัว ชิวเฟิ่งนั้นแม้โมโหแต่ทำอะไรไม่ได้ เมื่อเธอจากไป ซงเทาพบว่าในเสื้อผ้ามีตั๋วเรือซ่อนอยู่ด้วย ที่แท้ชิวเฟิ่งแอบส่งตั๋วเรือให้ลูกกลับมา ซงเทากลับเอาตั๋วใบนั้นใส่ในลิ้นชักแทน

ครอบครัวว่านซานย้ายบ้าน แล้วพบว่าข้างห้องมีเสียงคนไอ จึงใช้เรื่องคนเป็นวัณโรคมาขู่ให้ชิวเฟิ่งลดค่าเช่าบ้าน เหมยเสวี่ยกลับมาเจอว่านซาน ก็จำได้แล้วจะเอาเงินค่ารถที่ว่านซานหลอกไปคืน ว่านซานเห็นว่าเหมยเสวี่ยก็ไอ จึงทำเป็นกลัวโรคแล้วหนีเข้าห้องหายไป ลี่หัวเห็นลูกสาวโดนรังเกียจ ก็ตัดสินใจเชื่อฟังลูกจะไปเอ็กซเรย์

จางเจียใช้ของขวัญมาล่อทำให้คนสนใจเรื่องเอ็กซเรย์มากขึ้น หมิงฮุ่ยซาบซึ้งใจมาก จางเจีย หมิงฮุ่ย และเหมยเสวี่ยไปกินบะหมี่ที่แผงของชิวเฟิ่ง เหมยเสวี่ยขอโทษที่ทำให้ของขวัญหมิงฮุ่ยเสียหาย จางเจียบอกว่าเมื่อเข็มกลัดซ่อมเสร็จแล้วจะเอามาให้หมิงฮุ่ย แต่ชิวเฟิ่งบอกว่าของขวัญที่ให้ช้านั้นจะทำให้อายุสั้น จางเจียกับหมิงฮุ่ยไม่สนใจ

ว่านซานเป็นหนี้จนต้องให้จื่อหัวพักการเรียน ฟางฟางก็เกือบโดนเอาไปขัดดอก จางหมิ่นเห็นใจเด็ก ๆ มาก

จางเจียไปรับเข็มกลัดที่ร้าน จึงไม่ได้ไปหาหมิงฮุ่ยที่โรงพยาบาล หมิงฮุ่ยจึงตัดสินใจกลับบ้านเอง ระหว่างทางเธอพบภรรยาของผายกู่ที่คลอดลำบาก จึงเข้าไปช่วย แต่ทำให้ตัวเองน้ำคร่ำแตก สุดท้ายเสียเลือดมากเกินไปและเสียชีวิต

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ภาค 3 ในวันเสาร์ที่ 27 ม.ค. 62 เวลา 22.05 - 23.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน