The Journey : A Voyage : ตอนที่ 21

The Journey : A Voyage : ตอนที่ 21

เจินเหนียงตัดสินใจให้ตงเอินออกไปฝึกหัดตัวเองออกไปหาแหล่งแร่ใหม่ โดยให้ตามจูฟ่างพี่ไปที่เหมืองของอาเจินเหนียง ก็คือเหมืองที่เฮโหลงเป็นหัวหน้าคนงานอยู่นั่นเอง ประมาณครึ่งปีจึงจะกลับมาได้ ตงเอินรู้ดีว่าตั้งแต่พ่อตายไปมีเพียงเจินเหนียงที่เป็นคนแบกรักภาระของตระกูลจางไว้ทุกอย่าง เจินเหนียงร่างกายอ่อนแอ ตนควรจะรับภาระนี้แทน จึงรับปากเจินเหนียงจะไปฝึกงานที่เหมือง เมื่อฮุ้ยเหนียงรู้ว่าพี่ชายต้องจากไปไกลก็อาลัยอาวรณ์ร้องจะติดตามไปด้วย เจินเหนียงมีเจตนาจะแยกสองพี่น้อง จึงไม่อนุญาตให้ฮุ้ยเหนียงตามไป ตงเอินและจูฟ่างพี่ออกเดินทางไปด้วยกัน เจินเหนียงสั่งให้ตงเอินเชื่อฟังจูฟ่างพี่ทุกอย่างและยังให้ ตงเอินเรียกจูฟ่างพี่เป็นอาจารย์ ตงเอินไม่พอใจอย่างมาก

ในเขตเหมือง เนื่องจากหงสือถูกขังไว้ หลินยาจึจึงมาตะโกนขอร้องที่หน้าห้องหัวหน้าคนงานติดต่อกันหลายวัน ขอให้เฮโหลงปล่อยตัวหงสือและเทียนผาง แต่เฮโหลงมีแผนอยู่แล้ว จึงไม่คิดเปลี่ยนแปลงอะไร หลินยาจึตะโกนร้องจนไม่มีเสียง และเป็นลมแดดหมดสติไป เฮโหลงเอาน้ำสาดไปที่ตัวหลินยาจึ ช่วยทำให้ตัวเย็นลง เฮโหลงยิ่งเห็นหลินยาจึมั่นคงต่อหงสือ ใจก็ยิ่งริษยา สุดท้ายเฮโหลงจึงตอบตกลงที่จะปล่อยหงสือ แต่บอกว่าเทียนผางถูกส่งตัวไปขังที่คุกที่สถานีตำรวจแล้ว เขาเองก็ทำอะไรไม่ได้ จริงๆ แล้วเทียนผางถูกเฮโหลงจับขังซ่อนเอาไว้ในป่าลึก เทียนผางถูกเฮโหลงทรมาณต่างๆ นานา รู้ดีว่าเฮโหลงต้องการบีบให้ตนบอกว่าได้บอกความลับเรื่องแหล่งแร่ใหม่นี้ให้ใครรู้

เฮโหลงให้อาเสอปล่อยตัวหงสือ ขณะที่ปล่อยหงสือ อาเสอตั้งใจพูดให้หงสือได้ยินว่าหลินยาจึยอมเสียสละทุกอย่างเพื่อหงสือ เฮโหลงยังช่วยหลินยาจึอาบน้ำอีกด้วย หงสือแทบจะไม่เป็นคนอยู่แล้ว ได้ยินแล้วก็โกรธแค้นเหมือนไฟสุมอก หงสือโซซัดโซเซจนถึงบ้าน กลับมาเห็นหลินยาจึตัวเปียกเดินกลับบ้าน หงสือเสียใจมาก เจ็บปวดใจที่หลินยาจึทรยศตน หลินยาจึเมื่อเห็นว่าหงสือไม่เชื่อตน รู้สึกหมดหวัง บอกกับหงสือว่าตนนั้นบริสุทธิ์ ทั้งสองไม่สามารถกลับไปเหมือนเดิมได้ที่จะใช้ชีวิตสงบเรียบง่ายไปวันๆ

ถึงแม้ว่าจะเกิดเรื่องทำลายความสัมพันธ์ของหงสือและหลินยาจึ แต่หลินยาจึก็ยังมีรักเดียวให้กับหงสือ หลินยาจึนำจดหมายที่เทียนผางฝากไว้มอบให้หงสือ เนื่องจากหงสือไม่ค่อยรู้หนังสือ จึงได้แต่เขียนข้อความในจดหมายและแผนที่ที่เทียนผางวาดไว้ ขณะที่อ่านจดหมายนั้นก็ได้ยินเสียงฝีเท้าคนจากทางหน้าต่าง หงสือและหลินยาจึตกใจเกรงว่าจะมีคนแอบฟัง

หลินยาจึพบว่าหงสือสั่นตลอดเวลา หน้าก็ขาวซีด ก็คิดว่าหงสือป่วย เห็นหงสือทรมานจนลงไปกลิ้งกับพื้น หลินยาจึถึงรู้ว่าเฮโหลงบังคับให้หงสือติดฝิ่น วันนี้เฮโหลงปล่อยคนออกมาเพราะรู้ว่าหงสือติดฝิ่นแล้วไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หงสือปลอบใจหลินยาจึว่าทุกอย่างจะต้องผ่านไปได้ หลินยาจึเสียใจเป็นอย่างยิ่ง หลินยาจึบอกหงสือว่าตัวเองท้องแล้ว ขณะที่หงสือทรมานจากการติดฝิ่น แต่ก็ได้รู้สึกถึงการจะเป็นพ่อคน เขาต้องยืนหยัดเพื่อหลินยาจึและลูกที่กำลังจะเกิดมา

เทียนผางที่ถูกขังไว้นั้นยังไม่ยอมบอกว่าได้บอกความลับกับใคร อาเสอเข้ามาด้วยท่าทางดีใจบอกว่ารู้แล้วว่าจดหมายนั้นอยู่ที่หงสือ เฮโหลงยินดีเป็นอย่างยิ่ง เทียนผางรู้แล้วว่าตอนนี้เขายากที่จะรอด เฮโหลงสั่งให้ลูกน้องฆ่าเทียนผาง เทียนผางถูกฝังลงไปในทราย เฮโหลงรีบกลับมาที่เหมืองเพื่อเอาจดหมายคืน สั่งคนออกตามหาหงสือและหลินยาจึ เฮโหลงแสดงอำนาจต่อหน้าสองผัวเมีย จะให้หลินยาจึถอดเสื้อผ้าค้นตัว หงสือรับไม่ได้ที่หลินยาจึถูกลบหลู่ หงสือจดจำทุกคำพูดไว้ในสมอง

เฮโหลงนำตัวหงสือมาที่เขตเหมือง บังคับให้เอาแผนที่ออกมา เฮโหลงเห็นสภาพหงสือที่ติดยา ก็เหมือนกับก้อนหินในส้วมที่ทั้งเหม็นและแข็ง ตั้งใจจะทรมานหงสือ ไม่คิดว่าหงสืออยู่ๆ ก็ยอมคุกเข่าต่อหน้าตน เอาแผนที่ออกมาให้โดยง่าย แล้วยังบอกเฮโหลงอีกว่าตอนนี้หลินยาจึตั้งท้อง เฮโหลงเมื่อรู้ว่าหลินยาจึตั้งท้อง เกิดความรู้สึกริษยา มองไปที่หงสือด้วยสายตาอาฆาต แต่หงสือก็นอบน้อมต่อเฮโหลง บอกว่าจะเชื่อฟังที่เฮโหลงสั่งทุกอย่างเพื่อหลินยาจึและลูกที่กำลังจะเกิดมา ขอแค่ให้เขาได้ทำงานในเหมืองนี้ต่อ หงสือตัดสินใจสูบฝิ่น เพราะจะทำให้เค้ามีแรงทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้ หงสือจึงกลับไปใช้ฝิ่นอีกครั้ง ไม่รู้ตัวว่าตนนั้นไม่สามารถควบคุมตนเองได้แล้ว

ตงเอินและจูฟ่างพี่เดินทางมาถึงเหมือง กว่างต๋าแจ้งให้เฮโหลงรับรู้แล้ว เฮโหลงแสดงออกต่อตงเอินเป็นอย่างดีต้อนรับขับสู้อย่างดี แต่แอบวางแผนทำร้ายตงเอิน เฮโหลงตั้งใจจะให้ตงเอินอยู่สบายๆ ไม่ต้องลำบาก จูฟ่างพี่บอกว่าตงเอินมาเพื่อฝึกงาน ไม่ได้มาเป็นคุณชาย ให้ปิดบังฐานะคุณชายของตงเอิน ทำงานใช้ชีวิตร่วมกับคนงานเหมือง เฮโหลงขัดหูขัดตาตงเอินและจูฟ่างพี่เป็นอันมาก

ตงเอินทำงานกับคนงานในเหมือง ทั้งชีวิตไม่เคยลำบากจึงไม่สามารถปรับตัวได้ แม้กระทั่งลากรถเข็นก็ลากไม่ไหว ยังดีที่มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งมาเข้าช่วย ตงเอินซึ้งน้ำใจขอบคุณเด็กหนุ่มคนนั้น หารู้ไม่ว่าเด็กหนุ่มที่ว่าก็คือฮุ้ยเหนียงปลอมตัวเป็นชายนั่นเอง

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ในวันที่ 14 พ.ค. 59 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน