The Journey : A Voyage : ตอนที่ 11

The Journey : A Voyage : ตอนที่ 11

หมิงจูไม่ยอมทำตามความต้องการของจางกว่างต๋า ตวาดจางกว่างต๋าให้หยุดทำร้ายเธอ จางกว่างต๋าตกใจชะงักไป ไม่กล้าทำร้ายหมิงจูต่อ จางกว่างต๋าโมโหมากไประบายกับซิ่วเซียง ซิ่วเซียงกลับรู้สึกเห็นดีเห็นงามไปกับจางกว่างต๋า ฮุ้ยเหนียงสงสัยว่าซิ่วเซียงต้องเล่นลูกไม้กับอาหารของหมิงจู พาหมิงจูไปขอความยุติธรรมกับเจินเหนียง เจินเหนียงไม่ต้องการทำเรื่องให้ใหญ่โต ฮุ้ยเหนียงรู้สึกว่าไม่ยุติธรรมกับหมิงจู เจินเหนียงนั้นต้องการให้บ้านสงบสุข ไม่ต้องการให้มีเรื่องราวอะไรอีก แต่กลับต้องการให้ฮุ้ยเหนียงกับตงเอินไปซิงโจวเพื่อพบชาร์ลีจาง ฮุ้ยเหนียงดื้อดึงไม่ยอมไป ตงเอินคิดหาวิธีและรับปากว่าจะทำให้ชาร์ลีจางล่าถอยไปเอง และจะไม่ให้มาพูดถึงเรื่องแต่งงานนี่อีก ฮุ้ยเหนียงจึงยอมเดินทางไป

ตงเอินเคยบอกลักษณะของชาร์ลีจางให้ฮุ้ยเหนียงฟังว่าเป็นคนอ้วนนิสัยไม่ดี แต่เมื่อฮุ้ยเหนียงได้เจอตัวจริงแล้วนั้น กลับรู้สึกว่าที่ตงเอินบรรยายไว้เลวร้ายนั้นเกินความเป็นจริง จริงๆ แล้วเขากลับเป็นคนที่ดูดีมีมารยาท พูดจาสนุกสนาน ตงเอินเห็นท่าทางประทับใจชาร์ลีจางของฮุ้ยเหนียง ก็รีบบอกว่าทั้งหมดที่เห็นนั้นเป็นหน้ากากไว้หลอกคน จริงๆ แล้วเขาเป็นคนที่เลวร้าย ตงเอินวิเคราะห์ได้ไว้ถูกต้อง จางหยวนชิงกับชาร์ลีจางสองพ่อลูกเห็นว่า จางกว่างต๋าไม่มีทายาท ตงเอินก็ดูท่าไม่น่ารับผิดชอบเรื่องใหญ่ๆ ได้ จางกว่างผิงไม่มีผู้สืบทอดแน่ สมบัติตระกูลจางช้าเร็วก็ต้องตกอยู่ในมือชาร์ลีจาง ฮุ้ยเหนียงหลงรูปลักษณ์ของชาร์ลีจาง รู้สึกว่าตงเอินมีอคติกับชาร์ลีจางที่ว่าชาร์ลีจางเป็นคนเลวร้ายโหดเหี้ยมอำมหิตนั้นก็เป็นเพียงคำเล่าลือ อาจเป็นเพียงพูดต่อๆ กัน ไม่แน่ว่าต้องจริงเสมอไป ตงเอินยิ่งกลัดกลุ้ม ฮุ้ยเหนียงเห็นตงเอินเครียดเช่นนั้นก็อดที่จะขำไม่ได้ แต่ในใจนั้นก็รู้สึกอบอุ่นขึ้นมาทีเดียว เพราะแสดงว่าตงเอินกำลังเป็นห่วงตนเองอยู่

เทียนอิงมาเป็นศิษย์ในร้านยา ขยันตั้งอกตั้งใจทำงาน หาโอกาสพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ ฮุ้ยเหนียงรู้สึกดีใจที่เห็นเทียนอิงกระตือรือร้น เทียนอิงเมื่อได้พบฮุ้ยเหนียงก็รู้ใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ยังไงเธอก็เป็นลูกสาวของเถ้าแก่ ถึงแม้ว่าจะเป็นเข้ากับคนง่ายแต่สำหรับเธอแล้วเขาก็เป็นเหมือนเพื่อนธรรมดา เทียนอิงต้องหักห้ามใจ ไม่กล้าให้ใครรู้ความในใจ เฉินขว่างปิดประตูขังตัวเองอยู่ในห้องทดลอง เพื่อคิดค้นยาใหม่ ไม่พักผ่อนทั้งวันทั้งคืน ฮุ้ยเหนียงบังคับเขาให้พักผ่อน เฉินขว่างก็พูดแค่ว่า "เวลาเหลือไม่มากแล้ว" ต้องเร่งมือให้เร็วขึ้นอีก ฮุ้ยเหนียงฟังแล้วรู้สึกใจหาย

เจินเหนียงไปที่โรงเลิกฝิ่นสืบหาข้อมูลจากคนงาน จูฟ่างพี่เข้ามาแจ้งเรื่องสำคัญ ที่แท้เขาได้ยินมาว่าจางกว่างต๋ายักย้ายถ่ายเทคนงานที่เหมืองไปปลูกฝิ่น คิดจะหาเงินก้อนใหญ่จากการค้าฝิ่น เจินเหนียงได้ยินเข้าก็ตกใจเป็นอย่างมาก และรู้ว่าจางกว่างผิงโมโหไปหาจางกว่างต๋า คิดว่ากว่างผิงต้องรู้เรื่องนี้แล้ว จางกว่างต๋าไม่รู้ว่าเรื่องถูกเปิดเผยแล้ว จึงยังวางแผนกับเฮโหลงเพื่อปลูกฝิ่นต่อไป และยังให้เฮโหลงนำซุ้ยอิงมาบำเรอ ขณะที่เฮโหลงพาซุ้ยอิงออกไปนั้นก็บังเอิญว่าต้าเหอไปเห็นเข้า ต้าเหอรีบวิ่งไปบอกพวกชุ่ยหรงซ้อชุนอัน ขอให้หลินยาจึไปดูเหตุการณ์เป็นเพื่อนชุ่ยหรง หลินยาจึรู้สึกว่าทุกคนต่างก็กลัวเฮโหลงบอกว่าเขาเป็นคนโหดเหี้ยม แต่ทำไมเขาถึงยังช่วย เธอเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัย

ติดตามชมซีรีส์สิงคโปร์ "สู่ฝันวันยิ่งใหญ่" ในวันที่ 9 เม.ย. 59 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กลับขึ้นด้านบน