ซีรีส์วิถีคน

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

วิถีคนกับสายน้ำ

ออกอากาศ 16 ม.ค. 65

ติดตามเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คนกับสายน้ำ แม่น้ำสะแกกรัง ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี และอาชีพรับจ้างขนทราย หรือที่เรียกว่า "เรือโป๊ะ"

วิถีคนเลี้ยงวัว - ควาย

ออกอากาศ 9 ม.ค. 65

ติดตามวิถีชีวิตของผู้คนและวัว - ควาย ที่ทั้งเป็นมรดกจากพ่อแม่ และหมู่บ้านนายฮ้อย อาชีพที่มีความผูกพันธ์กับวัว - ควาย ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่

วิถีคน วิถีป่า

ออกอากาศ 2 ม.ค. 65

ติดตามเรื่องของชุมชนบ้านเอียก ที่มีวิธีการดูแลตนเองโดยไม่ต้องให้หน่วยงานราชการเข้ามาจัดการ ที่ยังสามารถอยู่กันได้ในวิถีเก่าก็เพราะทุกคนมีความสุข กับการใช้ชีวิตที่อยู่กับการพึ่งพิงธรรมชาติและการพึ่งพากันในชุมชน

วิถีหมู่บ้านผ้าไหม บ้านดอนมะเกลือ ต.หนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ

ออกอากาศ 27 ธ.ค. 64

ติดตามเรื่องราวของไหมและการทอผ้า ที่สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว ให้อนาคตในด้านการศึกษา และสร้างความภูมิใจให้กับครอบครัว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มรดกทางด้านการทอผ้าไหมจะอยู่กับหมู่บ้านแห่งนี้ไปอีกยาวนาน

วิถีคนและดอกไม้ บ้านห้วยสำราญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี

ออกอากาศ 20 ธ.ค. 64

ติดตามเรื่องราวความรักในดอกไม้ รวมถึงการเห็นความสำคัญของในการใช้เลี้ยงชีพ ทำให้การสั่งสอนในเรื่องนี้ได้แทรกซึมไปในครอบครัวของคนที่นี่ บ้านห้วยสำราญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี

วิถีคนเปียงก่อ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน

ออกอากาศ 13 ธ.ค. 64

บ้านเปียงก่อ หมู่บ้านกลางหุบเขาริมแม่น้ำน่าน ชาวบ้านที่นี่ใช้ชีวิตอยู่กับป่าเขา ใช้พื้นที่ป่าและภูเขาเป็นที่ทำกินและอยู่อาศัย ทำให้อัตลักษณ์ที่พวกเขามีนั้น ดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้ความความสะดวกสบายจะเดินทางเข้าสู่หมู่บ้านมาหลายปีแล้ว

วิถีคนกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ออกอากาศ 6 ธ.ค. 64

"กุยบุรี" อำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องสับปะรดหวานกรอบ และที่สำคัญมี "สวนมะพร้าวโบราณ" ที่เป็นมรดกตกทอดมาหลายชั่วอายุคน

วิถีหน้าฝนคนหันคา อ.หันคา จ.ชัยนาท

ออกอากาศ 29 พ.ย. 64

อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท เป็นจังหวัดในภาคกลางที่ยังคงมีพื้นที่ในการทำนาอยู่มาก ด้วยลักษณะพื้นที่และภูมิอากาศ ทำให้บางพื้นที่ทำนาได้ถึงปีละ 2 ครั้ง

วิถีคนเก็บเมล็ดพันธุ์ ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

ออกอากาศ 22 พ.ย. 64

ออกเดินทางไปกันที่บ้านไร่ป้า ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อเรื่องการจัดเก็บและสะสมเมล็ดพันธุ์ วิถีการเก็บเมล็ดพันธุ์มีความสำคัญอย่างไรกับพวกเขา

วิถี "สวนดั้งเดิม" คลองบางประทุน เขตจอมทอง กทม.

ออกอากาศ 15 พ.ย. 64

ติดตามเรื่องราวของผู้คนในคลองบางประทุน เขตจอมทอง คลองเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างคลองสนามชัยและคลองภาษีเจริญ ที่ยังคงวิถีดั้งเดิมของชาวสวนผลไม้ ที่ยังนิยมเดินทางด้วยเรือ
กลับขึ้นด้านบน