สยามวาระ

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

วาระแห่งสยาม

ออกอากาศ 26 ธ.ค. 55

 อะไรคือวาระใหญ่ในปี 2555อะไรคือความท้าทายที่รออยู่เบื้องหน้าในปี 2556พบคำถามสำคัญของสยามได้ในรายการ "สยามวาระ" ตอน "วาระแห่งสยาม" ติดตามชมรายการสยามวาระ วันพุธที่ 26 ธันวาคมนี้ เวลา  20.25 – 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง   www.thaipbs.or.th/live 

ข้าวขวัญ ปัญญาแห่งชาวนาไทย

ออกอากาศ 19 ธ.ค. 55

 ถ้าไม่ใช่แต่เพียงราคาขาย หากยังมีต้นทุนการผลิตต่อไร่ ทั้งการประกันราคาและการจำนำ จึงอาจไม่ใช่คำตอบระยะยาวสำหรับชาวนาไทย บนเส้นทางพัฒนาประเทศที่คดเคี้ยว บนทางเลี้ยวและทางเลือกทางนโยบายอะไรคือคำตอบที่ยั่งยืนของชาวนาไทย ภิญโญ  ไตรสุริยธรรมา จะพาไปค้นหาภูมิปัญญาจากผืนดินและรวงข้าว กับ● เดชา  ศิริภัทร  ครูชาวนา มูลนิธิข้าวขวัญ● ชัยพร  พรหมพันธุ์  เกษตรกรดีเด่นสาขาทำนาปี 2538 ติดตามชมรายการสยามวาระ วันพุธที่ 19 ธันวาคมนี้ เวลา  20.25 – 21.15 น. ทางไทย...

สถาบันพระมหากษัตริย์กับประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ออกอากาศ 12 ธ.ค. 55

 สถาบันพระมหากษัตริย์ เคยปกเกล้าให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้ร่มเย็นศิระภายใต้พระบริบาล ไม่ว่าความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศจะรุนแรงเพียงใด แต่เหตุใดทำให้หลายปีที่ผ่านมา ความขัดแย้งทางการเมืองไทยกลับทวีความรุนแรงและลุกลามเข้าสู่พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ อะไรคือวิกฤตแห่งปัจจุบันที่เชื่อมโยงเข้ากับเหตุการณ์ในอดีตอะไรคือปัจจัยผูกพันก่อนสยามจะก้าวเดินร่วมกันสู่อนาคต ภิญโญ  ไตรสุริยธรรมา จะพาไปค้นหาคำตอบร่วมกัน กับ● คุณอานันท์  ปันยารชุน● อ.สุลักษณ์  ศิวรักษ์● ...

09.01 สยามยามเช้า รอยร้าว และทางเลือก

ออกอากาศ 28 พ.ย. 55

 แม้การเคลื่อนไหวขององค์การพิทักษ์สยาม ภายใต้การนำของพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ จะยุติลง  แต่ความขัดแย้งทางการเมืองที่ฝังรากลึกมายาวนานในสังคมไทย ก็ใช่จะยุติตามโดยง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของคนไทย ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้ทางการเมือง  สังคมไทยสามารถเลือกที่จะก้าวออกจากปัญหาที่สลับซับซ้อนนี้ได้อย่างไร  ร่วมเรียนรู้เหตุแห่งปัญหาและหาทางออกร่วมกันด้วยปัญญา พบกับ ● พล.อ. บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์  ป...

จำนำข้าว – เดิมพันประเทศไทย

ออกอากาศ 21 พ.ย. 55

 โครงการรับจำนำข้าว เป็นโครงการที่มีเดิมพันด้วยเม็ดเงินสูงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์  การดำเนินนโยบายของประเทศไทยก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ทุกคนต้องแบกรับ และร่วมลุ้นระทึกว่าประเทศไทยจะได้รับชัยชนะจากการเดิมพันครั้งนี้หรือไม่  คนเล่นคือรัฐบาลพรรคเพื่อไทยภายใต้นายกรัฐมนตรีที่ชื่อ “ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร”  คนได้อาจจะเป็นชาวนา พ่อค้าข้าว โรงสี  ผู้ส่งออก กระทั่งนักการเมือง แต่ถ้าแพ้ คนเสียคือประชาชนผู้เสียภาษีทั้งประเทศ อะไรคือคำถามใหญ่ จุดรั่วไหลและ...
กลับขึ้นด้านบน