เรื่องวิทย์หลังเลนส์

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

รู้เรื่องวิทย์ เปลี่ยนชีวิตคุณได้

ออกอากาศ 1 ธ.ค. 63

หนังสั้นวิทย์...เป็นใครก็ทำได้ แค่กล้าลอง พบกับหนังสั้นเรื่อง Blind Happiness เสียงทำนองของความสุข แล้วจะรู้ว่าเรื่องวิทย์อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด​

จิ๋วแต่แจ๋ว...กับหนังสั้นวิทย์มัธยมปลาย

ออกอากาศ 10 พ.ย. 63

สนุกกับเบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานของน้อง ๆ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในยุคโควิด-19 และพบกับการเรียน Workshop ผลิตหนังสั้นวิทย์ Online กับมืออาชีพในวงการ

วิทย์สนุก ฉบับประชาชน

ออกอากาศ 24 ส.ค. 62

​เรื่องราวของ “ไข่” ก็สามารถมาทำเป็นหนังสั้นได้จริงหรือ? ไปค้นหาคำตอบกันได้กับทีมราหูฟิล์ม ที่จะมาไขคำตอบเรื่องของไข่ได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งหมดได้ถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม Short Science Film ปีที่ 4 ประเภทประชาชนทั่วไป เรื่อง “เอ้ก อี เอ้ก เอ้ก” ​​ ติดตามชมในรายการ เรื่องวิทย์หลังเลนส์ วันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 62 เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

หนังสั้นวิทย์ สไตล์เด็กแนว

ออกอากาศ 17 ส.ค. 62

​แสบ ซ่า มันส์ ฮา ไปกับไอเดียสุดเฉียบของการทำหนังสั้นแบบวิทยาศาสตร์ สไตล์เด็กมหาวิทยาลัยที่จะทำให้คุณ “ว้าว” ถึงขนาดฟินจิกหมอนกับผลงานภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม Short Science Film ปีที่ 4 ประเภทอุดมศึกษา แนวรักโรแมนติกเรื่อง “เปรี๊ยะ”​ ติดตามชมในรายการ เรื่องวิทย์หลังเลนส์ วันเสาร์ที่ 17 ส.ค. 62 เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

ทำอย่างไรให้ได้แชมป์มัธยม

ออกอากาศ 10 ส.ค. 62

สนุกกับเบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานของเยาวชนไทยที่มีผู้กำกับมืออาชีพเป็นพี่เลี้ยง ปิดท้ายด้วยผลงานภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม Short Science Film ปีที่ 4 ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย เรื่อง “ป่าอาถรรพ์” ​ติดตามชมในรายการ เรื่องวิทย์หลังเลนส์ วันเสาร์ที่ 10 ส.ค. 62 เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

สนุกแบบวิทย์วิทย์ ปี 4

ออกอากาศ 3 ส.ค. 62

​ประเดิมตอนแรกด้วยบรรยากาศตลอด 6 เดือน และผลงานที่ได้รับรางวัลจากโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ Short Science Film ปีที่ 4 ซึ่งเป็นโครงการดี ๆ ที่ทาง อพวช. ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดขึ้น เพื่อกระตุ้นจินตนาการจุดประกายความคิด “วิทยาศาสตร์อยู่รอบตัว” ติดตามชมในรายการ เรื่องวิทย์หลังเลนส์ วันเสาร์ที่ 3 ส.ค. 62 เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

Silent Blue

ออกอากาศ 22 ก.ย. 61

วิลล์ เด็กชายที่ไม่ธรรมดา สัมผัสและใช้ประโยชน์จากดิน น้ำ ต้นไม้ แสงแดด และอากาศ แต่ทั้งหมดต้องเสื่อมสลายจากฝีมือใคร? ​ติดตามชมในรายการ เรื่องวิทย์หลังเลนส์ วันเสาร์ที่ 22 ก.ย. 61 เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​

Be life (ความเชื่อ)

ออกอากาศ 15 ก.ย. 61

นักศึกษาสาวที่อยู่หอพักเพียงลำพัง เขามักเจอกับเหตุการ์ณแปลก ๆ ที่ชวนขนลุก เธอจะวิธีรับมือและหาคำอธิบายเหตุการ์ณเหล่านี้ได้หรือไม่ ติดตามชมในรายการ เรื่องวิทย์หลังเลนส์ วันเสาร์ที่ 15 ก.ย. 61 เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live​
กลับขึ้นด้านบน