สะเทือนไทย

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

โรงแรมผัก

ออกอากาศ 17 พ.ค. 65

เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ผนวกกับกฎหมายโรงแรม ปี 2547 โรงแรมขนาดเล็กหลายแห่งในภูเก็ตถูกสั่งปิด "พี่หนึ่ง" อดีตวิศวกรเครื่องกล จึงผันตัวเป็นเจ้าของโฮสเทล รื้อโรงแรม เปลี่ยนห้องพักเป็น "ห้องผัก" เปลี่ยนราคาห้องหลักพันเป็นหลักแสนต่อเดือน

​ภูเก็ตทาวน์กับโรงงานช็อกโกแลต

ออกอากาศ 10 พ.ค. 65

เมื่อ "ช็อกโกแลต" ที่ดีไม่จำเป็นต้องมาจากโรงงาน แต่ทำเองได้ที่บ้าน ! พบกับการสร้างแบรนด์ช็อกโกแลตของคนภูเก็ต ที่มีวิสาหกิจชุมชนเป็นโรงงาน มีเครื่องจักรเป็นหนึ่งสมอง สองมือ และมีตัวเองเป็นนายทุน เพื่อให้เกษตรกรพึ่งพาตัวเองได้

ครูพะโดะ ครู(ใจ)ใหญ่

ออกอากาศ 3 พ.ค. 65

"ครูนุช - นงนุช วิชชโลกา" หรือคำที่ชาวบ้านเรียกกันจนติดปากว่า "ครูพะโดะ" ครูหญิงที่ต้องห่างวิถีเมือง ครอบครัว ลูกสาววัยกำลังน่ารัก ขึ้นสู่บนดอยกลางเมืองแห่งหุบเขาที่โรงเรียนบ้านแม่แพน้อย อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียน

น้ำมันพลังถุง แก้วิกฤตน้ำมันแพง

ออกอากาศ 26 เม.ย. 65

ชวนไปรู้จักกลุ่มวิสาหกิจแนวร่วมปฏิวัติขยะสุพรรณบุรี กับแนวคิดนำถุงพลาสติกใช้แล้วมาผลิตน้ำมันเบนซินและดีเซล คุณภาพเทียบเท่าท้องตลาด แต่ขายลิตรละ 20 บาทเท่านั้น ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้ แก้ปัญหาขยะ และทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น

พระสงฆ์ ปันสุข

ออกอากาศ 19 เม.ย. 65

เมื่อมีการทำบุญถวายของผ่านพระสงฆ์ แต่เมื่อของเหล่านี้เหลือกิน เหลือใช้ จึงเกิดแนวคิดการทำบุญแนวใหม่ เพื่อให้พระสงฆ์ได้ทำหน้าที่เป็นสะพานบุญ ส่งต่อจากผู้ให้ถึงมือผู้รับผ่านโครงการ "สังฆะประชาปันสุข"

​ภูคราม...เล่าเรื่องภูพานผ่านผ้าคราม

ออกอากาศ 12 เม.ย. 65

พาไปดูวิสาหกิจชุมชน "ภูคราม" ก่อตั้งโดย "เหมี่ยว" พลิกฟื้นวิธีทำผ้าแบบดั้งเดิม พร้อมพัฒนาให้สวยงามมากขึ้น มีเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์ ช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ จนเกิดจิตสำนึกรักท้องถิ่น อ.ภูพาน จ.สกลนคร

เฮือนคำนาง

ออกอากาศ 5 เม.ย. 65

เมื่ออาหารอีสานถูกมองว่าไม่สะอาด มีกลิ่นเหม็น ทำให้ "คำนาง" ลูกหลานชาวอีสาน นำอาหารพื้นบ้านมาอนุรักษ์วิถีความเป็นอยู่ของคนอีสานที่แท้จริง ผ่านร้าน “เฮือนคำนาง” ร้านอาหารอีสานแท้ ที่รับแค่วันละ 1 โต๊ะเท่านั้น !

สัตวแพทย์อาสา

ออกอากาศ 29 มี.ค. 65

พาไปรู้จัก "อ. นสพ. ดร.ธนพล หนองบัว" หรือ "อาจารย์เสือ" ที่นอกจากจะมีงานสอนหนังสือเป็นหลักแล้ว มักจะพานิสิต นักศึกษาลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านดูแลรักษาสุขภาพวัวควายอีกด้วย

​โรงเรียนมือถือ

ออกอากาศ 22 มี.ค. 65

มารู้จัก "โรงเรียนมือถือ" นวัตกรรมการเรียน การสอน ช่วยให้เด็กที่หลุดจากระบบการศึกษาได้กลับมาเรียน เพื่อได้วุฒิการศึกษาภาคบังคับ เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งคนคิดเรื่องนี้คือ "ลุงหน่อง" ที่หวังว่าเด็กจะมีวุฒิ ม.3 เป็นใบเบิกทางให้ชีวิตไปต่อได้

ร้านคนจับปลา

ออกอากาศ 15 มี.ค. 65

พาไปรู้จักกับร้านคนจับปลาที่ไม่ใช่ร้านขายปลาธรรมดา แต่เป็นร้านที่ก่อตั้งและมีผู้ถือหุ้นโดยชาวประมง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชาวประมง ภายใต้แนวคิด "ชาวประมงอยู่รอด ธรรมชาติอยู่ได้" และทำให้ผู้บริโภคได้กินอาหารปลอดภัยอีกด้วย
กลับขึ้นด้านบน