รู้เท่ารู้ทัน

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

​เยียวยา SME พักชำระหนี้ 2 เดือน

ออกอากาศ 23 ก.ค. 64

ล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์มาตรการที่จะช่วยผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยการพักชำระหนี้ 2 เดือน ใครบ้างที่เข้าเกณฑ์ในการพักชำระหนี้ในครั้งนี้ และเงื่อนไขในการพักชำระหนี้จะมีอะไรบ้าง

ล็อกดาวน์ 14 วัน อยู่บ้านอย่างไรไม่แพร่เชื้อในครอบครัว ?

ออกอากาศ 22 ก.ค. 64

ตามที่ได้มีมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 แล้ววิธีการอยู่บ้านให้ปลอดภัยของคนในครอบครัวต้องทำอย่างไรบ้าง

ไขข้อข้องใจ ซื้อ - ขาย - ใช้ Antigen Test Kit ไม่ให้ผิดกฎหมาย

ออกอากาศ 21 ก.ค. 64

การเปิดพรีออเดอร์ชุดตรวจโควิด-19 นำเข้าจากต่างประเทศ แพร่หลายอยู่บนโลกออนไลน์ จนเกิดคำถามว่าการซื้อ - ขายในลักษณะนี้ถูกต้องหรือไม่ และเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าของที่ซื้อเป็นสินค้าที่ได้คุณภาพ

“วัคซีนใบยาสูบ” นวัตกรรมโควิด-19 เตรียมทดสอบในคน

ออกอากาศ 20 ก.ค. 64

หนึ่งในวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พัฒนาโดยนักวิจัยไทย อย่างวัคซีนจากโปรตีนใบยาสูบ โดยมีแผนทดสอบในคนระยะแรกช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งใช้เทคโนโลยีรูปแบบโปรตันซับยูนิต เช่นเดียวกับวัคซีนโนวาแวกซ์ของสหรัฐอเมริกา แผนการผลิตในระยะต่อไปจะเป็นอย่างไร

ทำอย่างไร เมื่อโดนบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19

ออกอากาศ 19 ก.ค. 64

จากกรณีบริษัทประกันภัยรายหนึ่งประกาศยกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด-19 ถึงแม้ว่าจะยกเลิกการออกประกาศนี้แล้ว โดยจะให้ความคุ้มครองต่อไป แต่แท้จริงแล้วบริษัทประกันภัยมีสิทธิ์ยกเลิกกรมธรรม์ลูกค้าเองหรือไม่ ขัดต่อข้อบังคับ ข้อกฎหมายหรือไม่

​การฟ้องปิดปากผู้บริโภค คดีของแถมจากการร้องเรียน

ออกอากาศ 16 ก.ค. 64

บางครั้งการที่ผู้บริโภคเรียกร้องสิทธิ์คุ้มครองนั้น ถูกมองว่าเป็นการทำลายชื่อเสียงของผู้ประกอบการ จนนำไปสู่ขั้นตอนการฟ้องร้องปิดปาก หรือ SLAPPs เรียกค่าเสียหายแก่ผู้บริโภค แล้วกลวิธีการฟ้องเพื่อปิดปากผู้บริโภคจะเป็นอย่างไร

ปรับสูตรฉีดวัคซีน รับมือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้จริงหรือ ?

ออกอากาศ 16 ก.ค. 64

มีการเสนอใช้สูตรวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 1 ยี่ห้อ เพื่อรับมือกับโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา ที่มีความรุนแรงและแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ จะมีปัจจัยใดบ้างที่ต้องให้ความสำคัญ แล้วจะให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร

ไขข้อข้องใจ พบไวรัส 2 สายพันธุ์ในคนเดียว

ออกอากาศ 15 ก.ค. 64

หลังจากประเทศไทยมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 2 สายพันธุ์ คืออัลฟาและเดลตา ในแคมป์แรงงานกรุงเทพมหานคร รวม 7 คน จากการตรวจ 200 คน การติดเชื้อ 2 สายพันธุ์ ในคนเดียว จะมีต้นสายปลายเหตุอย่างไร

ยาฟ้าทะลายโจร กินเอง รักษาโควิด-19 เองได้จริงหรือ ?

ออกอากาศ 13 ก.ค. 64

ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก Social Marketing Thaihealth โดย สสส. ให้ข้อมูลว่า กินยาฟ้าทะลายโจร ช่วยบรรเทาอาการป่วยโควิด-19 ที่ไม่รุนแรงได้ แต่ไม่ช่วยป้องกันการป่วยจากโควิด-19 ไม่ควรกินโดยไม่จำเป็น แล้ววิธีกินที่เหมาะสมเป็นอย่างไรจึงจะบรรเทาอาการได้
กลับขึ้นด้านบน