รู้สู้ภัย Don't Panic

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

​4 ปีถ้ำหลวงฯ 4 ปีภัยพิบัติระดับโลก

ออกอากาศ 25 มิ.ย. 65

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2561 ช่วงเวลานี้คือปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือเยาวชนและโคช 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน แม้ปฏิบัติการครั้งนั้นจะถูกพูดถึงและตีแผ่มาตลอด 4 ปี แต่มีเรื่องราวที่ยังไม่ถูกเปิดเผยมาก่อน !

หายนะ รุกราน ระบบนิเวศ

ออกอากาศ 18 มิ.ย. 65

เมื่อปัญหา "ภัยแล้ง" ทำให้ต้นจำปีสิรินธร เหลือเพียง 20 ต้นในประเทศไทย ขณะที่เต่าสายพันธุ์ต่างประเทศที่ถูกนำไปปล่อยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ กลายเป็นเอเลียน สปีชีส์ ส่งผลต่อสัตว์ท้องถิ่น และยังไม่มีวิธีการจัดการ แล้วทั้งสองสิ่งนี้บ่งชี้ต่อสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในไทยอย่างไร ?

​​โรคใบด่าง วิกฤตมันสำปะหลัง

ออกอากาศ 11 มิ.ย. 65

โรคใบด่างมันสำปะหลัง ไม่เพียงทำให้ผลผลิตเกษตรกรเสียหาย แต่ยังถูกซ้ำเติมด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น สวนทางกับรายได้ที่ลดลง วิกฤตขาดแคลนแป้งอาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ทางแก้ปัญหาจะเป็นไปได้หรือไม่ ?

มรดกโลกทางทะเล

ออกอากาศ 4 มิ.ย. 65

ในวันสิ่งแวดล้อมโลก และวันทะเลโลก เราจะนำเสนอเรื่องราวของความพยายามที่จะทำให้ "ทะเลไทย" กลายเป็นมรดกโลก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่อไป

​อวสานแหล่งอาหารโลก

ออกอากาศ 28 พ.ค. 65

"ทุเรียน" และ "มังคุด" ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากอากาศแปรปรวนตั้งแต่ต้นปี ไม่ต่างจาก "ข้าว" สินค้าเกษตรส่งออกหลักของประเทศ สภาพอากาศแบบไหนที่มีผลต่อพืชพรรณผลผลิตของไทยบ้าง ? และจะกระทบกับแหล่งอาหารโลกอย่างไร ?

หาดทราย สายลม กำแพงกันคลื่น

ออกอากาศ 21 พ.ค. 65

"กำแพงกันคลื่น" โครงสร้างป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ที่มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จุดจบของปัญหานี้จะเป็นอย่างไร ? และวิธีการแก้ไขการกัดเซาะชายฝั่งของประเทศไทยควรเป็นไปในรูปแบบไหน ? มาร่วมหาคำตอบพร้อมกัน

พื้นที่อาหารปลอดภัย

ออกอากาศ 14 พ.ค. 65

จังหวัดเชียงใหม่ ถูกยกให้เป็นจังหวัดสีเขียว เช่น เรื่องเกษตรอินทรีย์ จากนักท่องเที่ยว ในทางตรงข้ามพบว่าเชียงใหม่ คือ 1 ใน 10 จังหวัด ที่ติดอันดับผู้ป่วย ที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีปราบศัตรูพืชมากที่สุด แล้วทั้งหมดเกิดขึ้นจากสาเหตุใด ?

ยุทธการกำจัดขยะพลาสติก

ออกอากาศ 7 พ.ค. 65

ทุกวันจะมีขยะพลาสติกถูกทิ้งออกจากบ้านเรือน อย่างน้อยหลังละ 1 กิโลกรัมต่อวัน โดยเฉพาะขยะพลาสติก มาร่วมกันหาวิธีจัดการกับขยะพลาสติกเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์

ปลุกกรุงเทพฯ รับภัยพิบัติ : ตอนที่ 2

ออกอากาศ 30 เม.ย. 65

ร่วมปลุกกรุงเทพฯ แก้ปัญหาฝุ่นและความปลอดภัยบนท้องถนน ฟังมุมมองจากชาวบ้านและผู้เชี่ยวชาญ เสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ คนใหม่

ปลุกกรุงเทพฯ รับมือภัยพิบัติ : ตอนที่ 1

ออกอากาศ 23 เม.ย. 65

กรุงเทพมหานครกับปัญหา "น้ำท่วม" เป็นโจทย์ที่ท้าทายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ พื้นที่เสี่ยงกับการรับมือ "เมืองจมน้ำ" ในอนาคตจะมีแนวทางอย่างไร ?
กลับขึ้นด้านบน