ชายขอบ

ชายขอบ

ค่าของแผ่นดิน ออกอากาศ 23 มี.ค. 60

ปลัดจักร์ ซึ่งเป็นปลัดอำเภอฝ่ายปกครองในจังหวัดชายแดนใต้สุดจังหวัดหนึ่งของไทย เป็น ข้าราชการหนุ่ม ที่ทุ่มเทชีวิตให้กับหน้าที่อย่างขยันขันแข็ง จึงเป็นเป้าหมายที่ฝ่ายก่อการร้าย หาจังหวะกำจัด วันหนึ่งในขณะขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจกลับจากการตระเวนตรวจ ในฐานะผู้บังคับ บัญชา กองร้อย ชรบ. (ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) ปลัดฯ ได้รับแจ้งว่า ชรบ.สองนายถูกโจร ก่อการร้าย ซุ่มโจมตี จึงได้รีบเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและพบว่า ชรบ. ได้ถูกโจมตีเสียชีวิตไปแล้ว และเขาเองก็พลอยตกเข้าไปในวงล้อมของกลุ่มคนร้ายอีกด้วย อย่างไรก็ตามปลัดฯ สามารถเอา ตัวรอดได้และยังได้ยิงคนร้ายเสียชีวิตอีกต่างหาก

ปลัดจักร์ก่อนหน้านี้ ได้ถูกหน่วยล่าสังหารของขบวนผู้ก่อความไม่สงบบุกยิงมาแล้ว ครั้งหนึ่ง ในร้านขายก๋วยเตี๋ยว แต่ก็ไม่ต่างกับครั้งหลังนี้คือ ไม่เพียงแต่ปลัดฯ จะสามารถเอาตัวรอดได้แล้ว หัวหน้ากลุ่มคนร้ายยังถูกปืนของปลัดฯ บาดเจ็บสาหัสกลับไปอีกด้วย

ในห้วงเดียวกัน การสร้างสถานการณ์ความไม่สงบได้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โรงพยาบาลประจำ อำเภอใกล้เคียงกันกับอำเภอที่ปลัดจักร์สังกัดอยู่เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ถูกกลุ่มก่อความไม่สงบ กลุ่ม หนึ่งภายใต้การนำของนายมาโซ ยือแร บุกปล้นเอาเวชภัณฑ์พร้อมกับจับแพทย์หญิงคนหนึ่งไป จากโรงพยาบาล ทว่าเป็นการจับผิดฝาผิดตัวอย่างมาก เพราะเชลยไม่ใช่หมอแต่เป็นเจ้าหน้าที่ นิติวิทยาศาสตร์ เธอชื่อพิมพ์ใจ เหตุที่กลุ่มคนร้ายได้จับผิดฝาผิดตัวไปนั้น เป็นเพราะความเข้าใจ ผิดบวกกับการที่สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์กลางมีที่ทำงานอยู่ในอาคารโรงพยาบาลนั้นด้วย

เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นทุกครั้ง มีเสียงร่ำลือกันมาตลอดว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังคือ บุคคล ผู้หนึ่งซึ่งถูกขนามนามว่า 'จิ้งจก' ไม่มีใครรู้ว่าจิ้งจกคือใครและไม่เคยมีหลักฐานใดๆ ที่สามารถ ยืนยันถึงความมีตัวตนจริงของเขาได้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าเขาไม่มีตัวตนหรือยืนยันได้ว่า เขาเป็นแค่คำเล่าลือไร้สาระ

โต๊ะครูเป็นบุคคลหนึ่งที่เชื่อว่า จิ้งจกไม่ใช่เรื่องไร้สาระ เขาเป็นคนบอกปลัดฯให้ระมัดระวังตัว การที่ รอดชีวิตมาได้สองครั้งสองครานั้น โต๊ะครูว่าไม่ใช่ดวงแน่ๆ แต่เป็นเพราะมันยังเกรงใจในความเป็นคนดีของปลัดฯ 'มัน' ที่โต๊ะครูพูดนั้นหมายถึงจิ้งจก โต๊ะครูบอกปลัดฯ ว่าจิ้งจกอยู่ใน เหตุการณ์ตอนที่ปลัดฯ ตกอยู่ในวงล้อมด้วย คำเตือนของโต๊ะครูเท่ากับหมายความว่า มันไม่เลิกรา แน่ตราบใดที่ปลัดฯ ยังหายใจอยู่

ไม่ใช่เฉพาะปลัดจักร์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของจิ้งจก ที่ดูเหมือนจะแผ่ไปทั่วทุกพื้นที่แห่งความขัดแย้งแล้ว กระทั่งพิมพ์ใจเชลยของกลุ่มโจรก่อการร้ายก็หาได้ยกเว้นไม่ แรกสุดนาย แพทย์ เชน บุญนารถ คนรักของเธอผู้ซึ่งได้เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหาร พิมพ์ฯ ก็ได้รับการยืน ยันว่า จิ้งจกคือผู้อยู่เบื้องหลัง พิมพ์ฯถูกคุมขังอยู่ในป่าบนเขาและเธอถูกตัดสินให้ตายโดยมาโซ ยือแร หัวหน้ากลุ่มโจร ด้วยเหตุผลว่า "มันไม่มีประโยชน์ มันไม่ใช่หมอ" ทว่าอยู่ๆ ชายคนหนึ่งก็ เดินเข้ามาในทางชีวิตของเธออย่างคาดไม่ถึง เขาทำให้หลุมศพที่มาโซได้สั่งให้สมุนขุดรอฝังเธอ ต้องรอเก้อ กระนั้นก็บอกไม่ได้ว่าเป็นโชคหรือเคราะห์ของหญิงสาวที่ทำให้ได้พบกับชายคนดังว่านี้ ชายผู้บอกกับพิมพ์ฯ ว่าชื่อ เปาะกอ ในภาษามาลายูท้องถิ่นเปาะกอแปลว่า จิ้งจก!

ติดตามชมละครค่าของแผ่นดิน ตอน ชายขอบ ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคมนี้ เวลา 20:30 - 22:00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน