​ข้าวหมากแฟนซี

​ข้าวหมากแฟนซี

196

การถนอมอาหารมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบหรือประเภทของอาหาร รวมถึงระยะเวลาที่ทำและจำหน่าย "ข้าวหมาก" เป็นการหมักข้าวเหนียว โดยยีสต์(ลูกแป้ง)ที่ใช้จะทำหน้าที่ เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ข้าวหมากมีลักษณะนุ่ม มีรสหวาน และมีกลิ่นหอม แต่ในการทำต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด ไม่เช่นนั้นการหมักแป้งจะกลายเป็นแป้งบูดเสียได้เช่นกัน ข้าวหมากเป็นเมนูกินเล่นเพื่อช่วยเสริมระบบย่อย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

ข้าวหมากแฟนซีมีสีสันหลากหลายด้วยการสกัดสีสันจากธรรมชาติ การแปรรูปช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ข้าวของเกษตรกรชาวนา ติดตามชมสารคดีปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2560 หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
3 ม.ค. 60
ข้าวหมากแฟนซี
ข้าวหมากแฟนซี
2 ม.ค. 60
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
1 ม.ค. 60
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
31 ธ.ค. 59
โยเกิร์ตข้าว
โยเกิร์ตข้าว
30 ธ.ค. 59
ข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอก
29 ธ.ค. 59
แยมโรลจากแป้งข้าว
แยมโรลจากแป้งข้าว
28 ธ.ค. 59
ขนมลา
ขนมลา
27 ธ.ค. 59
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
26 ธ.ค. 59
นวัตกรรมผงเร่งโต
นวัตกรรมผงเร่งโต
25 ธ.ค. 59
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
24 ธ.ค. 59
การทำนาบนแพ
การทำนาบนแพ
23 ธ.ค. 59
ข้าวไรซ์เบอร์รี
ข้าวไรซ์เบอร์รี
22 ธ.ค. 59
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
20 ธ.ค. 59
ดำนาน้ำน้อย
ดำนาน้ำน้อย
19 ธ.ค. 59
ข้าวสารเสก
ข้าวสารเสก
18 ธ.ค. 59
โรงสีข้าว
โรงสีข้าว
17 ธ.ค. 59
กลับขึ้นด้านบน