แยมโรลจากแป้งข้าว

แยมโรลจากแป้งข้าว

56

ข้าวหักและปลายข้าว อาจเหมือนสิ่งที่เหลือจากกระบวนการสีข้าว บ้างก็นำไปทำเป็นอาหารสัตว์ แต่จริงๆ แล้วข้าวหักและปลายข้าวสามารถนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้คิดพัฒนานำข้าวหักและปลายข้าวมาเป็นวัตถุดิบในการทำขนมเป็น แป้งข้าว และแป้งทำขนมทั่วไป มีคุณค่าทางโภชนาการและยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่แพ้กลูเตนที่อยู่ในแป้ง

เศษเหลือที่ไม่สมบูรณ์เต็มร้อยใช่ว่าจะไม่มีค่า คิด..เปลี่ยน..เพิ่มมูลค่าเป็นทางเลือกที่พัฒนาได้ ติดตามชมสารคดีปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันพุธที่ 28 ธันวาคมนี้ หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
​กลุ่มเกษตรกรแปรรูปอาหาร
3 ม.ค. 60
ข้าวหมากแฟนซี
ข้าวหมากแฟนซี
2 ม.ค. 60
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
บิสกิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี
1 ม.ค. 60
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
อาหารพื้นถิ่นอีสาน
31 ธ.ค. 59
โยเกิร์ตข้าว
โยเกิร์ตข้าว
30 ธ.ค. 59
ข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอก
29 ธ.ค. 59
แยมโรลจากแป้งข้าว
แยมโรลจากแป้งข้าว
28 ธ.ค. 59
ขนมลา
ขนมลา
27 ธ.ค. 59
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
การบรรจุและจัดจำหน่ายข้าว
26 ธ.ค. 59
นวัตกรรมผงเร่งโต
นวัตกรรมผงเร่งโต
25 ธ.ค. 59
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
เทคโนโลยีคัดแยกเมล็ดพันธุ์
24 ธ.ค. 59
การทำนาบนแพ
การทำนาบนแพ
23 ธ.ค. 59
ข้าวไรซ์เบอร์รี
ข้าวไรซ์เบอร์รี
22 ธ.ค. 59
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
​นวัตกรรมย่อยสลายเศษพืชและฟางข้าว
21 ธ.ค. 59
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
นวัตกรรมเครื่องเกี่ยวข้าว
20 ธ.ค. 59
ดำนาน้ำน้อย
ดำนาน้ำน้อย
19 ธ.ค. 59
ข้าวสารเสก
ข้าวสารเสก
18 ธ.ค. 59
โรงสีข้าว
โรงสีข้าว
17 ธ.ค. 59
กลับขึ้นด้านบน