พูดจาภาษาไทย

ตอนที่ออกอากาศแล้ว

จัด-จัดจ้าน

ออกอากาศ 18 พ.ย. 55

อาหารรสจัดกับรสจัดจ้าน จัดกับจัดจ้าน ใช้คำไหนถึงจะถูกต้อง หรือใช้ได้ทั้ง 2 คำ อยากรู้คำตอบที่ถูกต้อง ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

คบสองหนองแหลก

ออกอากาศ 17 พ.ย. 55

พี่ทินได้ยินน้องหนูคุยโทรศัพท์ เลยเข้าใจผิดคิดว่าน้องหนูคบหนุ่มๆ พร้อมกันสองคน แล้วอย่างนี้น้องหนูจะอธิบายเรื่องนี้กับพี่ทินอย่างไร  ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กระจอกงอกง่อย

ออกอากาศ 11 พ.ย. 55

น้องขวัญสับสนกับการใช้คำว่า กระจอกและกระจอกงอกง่อย ว่าใช้แตกต่างกันอย่างไร พี่หนูผู้น่ารักจึงอธิบายให้น้องขวัญเข้าใจอย่างชัดเจน ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

กระดี่ได้น้ำ

ออกอากาศ 10 พ.ย. 55

พี่ทินถามน้องหนูด้วยความสงสัยว่าน้องๆ พนักงานของเราเป็นอะไรกัน ถึงดูหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส จึงได้คำตอบมาว่าน้องๆ เขาดีใจเหมือนปลากระดี่ได้น้ำที่จะได้ไปเที่ยวพักร้อน แล้วปลากระดี่ได้น้ำ มันเป็นยังไง ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ตายรัง

ออกอากาศ 4 พ.ย. 55

พี่ทินคิดว่าคำว่า ตายรัง ใช้เฉพาะกับสามีผู้ไปมีภรรยาน้อยแล้วกลับมาขอคืนดีกับภรรยาหลวง น้องหนูคนเก่งเลยต้องรีบอธิบายความหมายของคำนี้ให้พี่ทินฟังอย่างละเอียดยิบติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันอาทิย์ ที่ 4 พฤศจิกายน เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

หยักเหยา-ยักยี่ยักเหยา

ออกอากาศ 3 พ.ย. 55

หยักเหยาหรือยักยี่ยักเหยา น้องขวัญได้ยินคำนี้จากพี่หนู ถึงกับหน้างงเลย แล้วคำนี้หมายถึงอะไร ไปฟังพี่หนูผู้รอบรู้ภาษาไทยอธิบายพร้อมๆกันเลยติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ทุเรียน

ออกอากาศ 28 ต.ค. 55

ในขณะที่พี่หนูและน้องต้นเดินเข้าบริษัท ก็ถึงกับหยุดชะงักกับกลิ่นฉุนกลิ่นหนึ่ง จนได้คำตอบว่าเป็นกลิ่นทุเรียนที่น้องขวัญถือมา แล้วจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับทุเรียนกลิ่นฉุนนี้  ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

หน้าสิ่วหน้าขวาน

ออกอากาศ 27 ต.ค. 55

หน้าสิ่วหน้าขวาน เป็นสำนวนหมายถึง อยู่ในระยะอันตรายเพราะอีกฝ่ายหนึ่งกำลังโกรธ หรือมีเหตุการณ์วิกฤติ แล้วพี่หนูกับน้องขวัญกำลังเจอปัญหาอะไรในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ไม่เอาถ่าน

ออกอากาศ 21 ต.ค. 55

ในขณะที่น้องต้นจัดเตรียมอาหาร ปิ้งย่างกับเตาถ่าน จึงเกิดความสงสัยและถามพี่หนูว่า สำนวนไม่เอาถ่าน ทำไมถึงเอาไปเปรียบเทียบกับถ่าน พี่หนูไม่รอช้าอธิบายให้น้องต้นฟังอย่างละเอียดยิบติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง

ออกอากาศ 20 ต.ค. 55

พูดไปสองไพเบี้ยนิ่งเสียตำลึงทอง เป็นสำนวนมีที่มาจากเงินโบราณ แล้วมันมีความหมายว่าอย่างไร แล้วทำไมพี่ทินและน้องหนูถึงได้กังวลใจเมื่อเอ่ยถึงสำนวนนี้ขึ้นมา ติดตามชมได้ในรายการพูดจาภาษาไทย วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม เวลา 11.58 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
กลับขึ้นด้านบน