วันปีใหม่ของชาวไทยใหญ่ บนดอยไตแลง ชายแดนไทย-พม่า มีประวัติมายาวนาน และมีความสำคัญ เพราะครอบครัวจะต้องกลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากัน แม้จะอยู่ที่ไหนก็ตาม แต่กลุ่มชาติพันธุ์ไทยใหญ่ ก็ไม่เคยละทิ้งประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา "ข้าวปุ้ก" เป็นอาหารพื้นบ้านของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยใหญ่ ที่สืบทอดกระบวนการทำมายาวนาน และมักจะรับประทานกันในช่วงของวันขึ้นปีใหม่มิตรภาพของชาวไทยใหญ่ วิถีถิ่นเหนือ : นักศึกษามหาวิทยาลัยตองยี ประเทศเมียนมาร์ จะพาไปดูวิธีการทำ "จอผักกาด" สูตรพื้นบ้านของชาวไทยใหญ่ ติดตามชมรายการ ทีวีจอเหนือ ทุกวันอังคาร เวลา 13.30 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live