​ประท้วงที่เมียนมา เศรษฐกิจหยุดชะงัก น้ำมันในคลังสำรองพอใช้เพียง 2 เดือน

​ประท้วงที่เมียนมา เศรษฐกิจหยุดชะงัก น้ำมันในคลังสำรองพอใช้เพียง 2 เดือน

วิกฤตการเมืองเมียนมา ออกอากาศ 19 ก.พ. 64

ประท้วงที่เมียนมา เศรษฐกิจหยุดชะงัก น้ำมันในคลังสำรองพอใช้เพียง 2 เดือน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส อ้างแหล่งข่าวในแวดวงธุรกิจเมียนมา 4 คน ว่าการชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร และรัฐบาลทหารเมียนมาที่ต่อเนื่องนานกว่า 10 วัน ทำให้เศรษฐกิจและธุรกิจในเมียนมาชะงักงัน เนื่องจากข้าราชการจำนวนมากร่วมประท้วงด้วยวิธีอารยะขัดขืน หยุดงาน รวมทั้งพนักงานธนาคารจำนวนไม่น้อยก็ร่วมหยุดงานประท้วงด้วย

แหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ส ว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรและข้าราชการกระทรวงพาณิชย์จำนวนหนึ่งก็หยุดงานประท้วง ทำให้ธุรกิจนำเข้าและส่งออก ติดขัดไม่ราบรื่น โดยเฉพาะการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูป มีรายงานว่า ท่าเรือตามคลังน้ำมันเชื้อเพลิงรายใหญ่ของสิงคโปร์ ตอนนี้หยุดไม่มีเรือบรรทุกน้ำมันเข้ามาเลย ที่ยังเปิดบริการอยู่ก็เป็นท่าเรือของบริษัทเล็ก ๆ ของนักธุรกิจเมียนมา

เมียนมาเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพิงการนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากต่างประเทศถึง 98 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหมด โรงกลั่นน้ำมันในประเทศผลิตได้เพียง 2 เปอร์เซ็นต์ ของความต้องการในประเทศทั้งหมด ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงในคลังสำรองในขณะนี้มีเพียงพอใช้ในอีกเพียง 2 เดือนเท่านั้น

ปัญหาสำคัญในเวลานี้คือเครดิตหรือความไว้เนื้อเชื่อใจธุรกิจในเมียนมา ก็ลดลง คู่ค้าในต่างประเทศเริ่มกังวลในความเสี่ยงจากวิกฤตการเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ก่อนหน้าการรัฐประหารได้เครดิตเทอม 90 วัน คือ จ่ายเงินหลังรับมอบสินค้า 90 วัน โดยผู้นำเข้าเพียงแต่มีเอกสารรับรองการชำระเงินที่ออกโดยธนาคารพาณิชย์ ที่เรียกว่า LC เป็นหลักประกันเท่านั้น แต่ตอนนี้ผู้ค่าน้ำมันไม่ยอมรับ LC จากผู้นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงในเมียนมาแล้ว แต่ขอให้ชำระเงินล่วงหน้าก่อนรับมอบน้ำมัน ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างมาก หากธนาคารพาณิชย์ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปรกติ

ความวุ่นวายทางการเมืองจากการชุมนุมประท้วง ธุรกิจหยุดชะงัก ส่งผลให้ค่าเงินจ๊าต อ่อนค่าต่อเนื่องอีกด้วยในเวลานี้

หมายเหตุภาพ AFP พนักงานการไฟฟ้าร่วมชุมนุมที่นครย่างกุ้ง วันที่ 19 ก.พ.

แท็ก

ชมคลิปย่อย

ชมคลิปย่อย

สึนามิกิมาลัย ธารน้ำแข็งถล่มในอินเดีย
สึนามิกิมาลัย ธารน้ำแข็งถล่มในอินเดีย
12 ก.พ. 64
แพนด้ายักษ์ คลุกหิมะ
แพนด้ายักษ์ คลุกหิมะ
12 ก.พ. 64
แก๊งวีลแชร์
แก๊งวีลแชร์
12 ก.พ. 64
กลับขึ้นด้านบน