กลิ่นหอมหมื่นลี้

กลิ่นหอมหมื่นลี้

มหัศจรรย์แดนมังกร ออกอากาศ 15 ธ.ค. 62

ลุ่มแม่น้ำซีเจียงนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดอกมะลิ โป๊ยกั้ก อบเชย ไม้จันทน์ เครื่องเทศกลิ่นหอมจากธรรมชาติเหล่านี้ เป็นสิ่งตอบแทนที่ผืนแผ่นดินได้รับความอุดมสมบูรณ์มาจากแม่น้ำซีเจียง และเป็นการตอบแทนแก่มนุษย์ที่มีความมุมานะ กลิ่นหอมหวานของดอกไม้ รสชาติอร่อยของผลไม้ กลิ่นความสดชื่นของผืนป่า สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลิตของธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ และเป็นผลผลิตที่ผสานเข้ากับภูมิปัญญาของมนุษย์

หากดูจากผลผลิตทางธรรมชาติที่เติบโตตามแถบลุ่มแม่น้ำซีเจียง และความเกี่ยวโยงอย่างลึกลับระหว่างมนุษย์ มันได้ก่อให้เกิดความสวยงามตามธรรมชาติ และความสวยงามของอารยธรรมมนุษย์ มนุษย์ใช้ผลผลิตจากธรรมชาติมาเติมเต็มความต้องการในชีวิต จนสามารถทำตามความฝันได้คนแล้วคนเล่า ในเวลาเดียวกันก็ได้นำเอาความสวยงามของแม่น้ำเปิดเผยให้โลกนี้ได้เห็น มันยังช่วยให้ประเทศจีนได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่นการค้าขายโป๊ยกั้ก ของพ่อค้าในอดีต ที่ใช้แม่น้ำซีเจียงเป็นช่องทางในการติดต่อค้าขาย ขนส่งสินค้าจากประเทศจีนไปสู่โลกภายนอก

ติดตามชมรายการมหัศจรรย์แดนมังกร ชุด แม่น้ำซีเจียง ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ความฝันกับความหวัง
ความฝันกับความหวัง
4 ต.ค. 63
มรดกตกทอด
มรดกตกทอด
27 ก.ย. 63
ทิวทัศน์งดงาม
ทิวทัศน์งดงาม
3 พ.ย. 62
ดินแดนหลากวัฒนธรรม
ดินแดนหลากวัฒนธรรม
16 ส.ค. 63
หัตถกรรมชนเผ่า
หัตถกรรมชนเผ่า
26 ก.ค. 63
นี่คือบ้านเรา
นี่คือบ้านเรา
13 ก.ย. 63
สำรับ 8 ซอย
สำรับ 8 ซอย
2 ส.ค. 63
เมืองโบราณ
เมืองโบราณ
23 ส.ค. 63
บทเพลงสมัยใหม่
บทเพลงสมัยใหม่
30 ส.ค. 63
กลับขึ้นด้านบน