ท่าเรือ

ท่าเรือ

มหัศจรรย์แดนมังกร ออกอากาศ 8 ธ.ค. 62

น้ำขึ้นน้ำลงมีประโยชน์ต่อการจอดเรือ เมื่อเรือจำนวนมากจอดไว้ด้วยกัน ก็ได้ก่อให้เกิดเป็นท่าเรือ ซึ่งท่าเรือในแม่น้ำซีเจียงเชื่อมโยงกับอดีตและปัจจุบัน มันได้เขียนเรื่องราวให้เราได้รับรู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนและแม่น้ำซีเจียง กฏของธรรมชาติที่ผู้คนจะต้องปฏิบัติตาม

ท่าเรือเงียบสงบที่กระจายตัวอยู่รอบ ๆ แม่น้ำซีเจียง เคยเป็นจุดที่มีการแลกเปลี่ยนค้าขายตั้งแต่ราชวงศ์หมิงและชิง ด้วยความเจริญรุ่งเรืองของการเดินทางทางน้ำ จึงก่อให้เกิดเส้นทางสายไหมทางน้ำขึ้น ท่าเรือริมแม่น้ำซีเจียงได้เป็นประจักษ์พยานถึงความสำคัญที่สายน้ำมีต่อผู้คน มันได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้จิตวิญญาณของผู้คนเชื่อมเข้าหากัน

ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปเช่นไร แต่เเม่น้ำซีเจียงก็ยังคงเป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีที่สิ้นสุดเสมอ แม่น้ำสายนี้ได้นำพาความมั่งคั่ง และโอกาสใหม่ ๆ มาสู่ผู้คนอย่างไม่หยุดหย่อน ท่าเรือกลายเป็นส่วนสำคัญของแม่น้ำซีเจียง ระหว่างผู้คนและสายน้ำ ผู้คนและธรรมชาติ ก็ได้มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น ท่าเรือกลายเป็นศูนย์รวมความเจริญที่ผู้คนทุกยุคทุกสมัยขาดไม่ได้ ประวัติศาสตร์ดำเนินมาอย่างยาวนาน แม่น้ำซีเจียงได้พัดพาให้ท่าเรือยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน และเรื่องราวใหม่ ๆ ก็กำลังจะเกิดขึ้นที่นี่

ติดตามชมรายการมหัศจรรย์แดนมังกร ชุด แม่น้ำซีเจียง ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 - 11.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็ก

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ความฝันกับความหวัง
ความฝันกับความหวัง
4 ต.ค. 63
มรดกตกทอด
มรดกตกทอด
27 ก.ย. 63
ทิวทัศน์งดงาม
ทิวทัศน์งดงาม
3 พ.ย. 62
ดินแดนหลากวัฒนธรรม
ดินแดนหลากวัฒนธรรม
16 ส.ค. 63
หัตถกรรมชนเผ่า
หัตถกรรมชนเผ่า
26 ก.ค. 63
นี่คือบ้านเรา
นี่คือบ้านเรา
13 ก.ย. 63
สำรับ 8 ซอย
สำรับ 8 ซอย
2 ส.ค. 63
เมืองโบราณ
เมืองโบราณ
23 ส.ค. 63
บทเพลงสมัยใหม่
บทเพลงสมัยใหม่
30 ส.ค. 63
กลับขึ้นด้านบน